Tình báo Mỹ không xác định được có chất độc trong vụ tấn công hoá học tại Douma

  • 18/04/2018 18:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 18/4, nhiều quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ thừa nhận các cơ quan tình báo nước này không hoàn toàn chắc chắn về việc chính quyền Syria sử dụng chất độc thần kinh đối với người dân. 

Mỹ đã tiến hành phân tích các mẫu vật được cho là có sự tồn tại của khí Clo và Sarin lấy từ khu vực xung đột tại Syria. Tuy nhiên, các quan chức cũng thừa nhận Mỹ không thể lấy được mẫu thử trực tiếp từ hiện trường cũng như không thể đảm bảo một chu trình thử khép kín và chặt chẽ. 

Nạn nhân trong vụ nghi tấn công hoá học tại Douma

Nạn nhân trong vụ nghi tấn công hoá học tại Douma

Theo các quan chức này, có những mẫu đã được lén chuyển đến và giới tình báo Mỹ không thể khẳng định về nguồn gốc cũng như bên chuyển mẫu thử. Giới chức Pháp cũng tham gia vào việc đánh giá các mẫu được cho là lấy từ khu vực xảy ra vụ tấn công. 

Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Syria để đáp lại hành động mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damaccus sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên và nói rằng nhóm khủng bố Jaish al-Islam đã tổ chức cuộc tấn công hóa học để mở đường hợp thức hóa sự can thiệp của nước ngoài vào Syria. Vụ việc đã khiến tình hình tại Syria đã trở nên đặc biệt căng thẳng trong khi nhiều quốc gia kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

Tin cùng chuyên mục