Tin tặc Trung Quốc đánh cú mạnh vào chính phủ Mỹ?

  • 05/06/2015 10:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách Mỹ vừa cho hay, các tin tặc Trung Quốc đang bị nghi ngờ tiến hành một đợt tấn công mạng rất lớn, gây ảnh hưởng tới dữ liệu của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ.
Tin tặc Trung Quốc đã "đánh" Mỹ một trận lớn?

Tin tặc Trung Quốc đã "đánh" Mỹ một trận lớn?

Tin tặc Trung Quốc đã "đánh" Mỹ một trận lớn? Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) đã xác nhận hôm thứ 5 (4/6) rằng hầu hết 4 triệu nhân viên hiện tại và từng làm cho chính phủ Mỹ đều đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công dữ liệu nhắm vào cơ sở dữ liệu của OPM.

Thậm chí, theo OPM, vụ việc còn có khả năng ảnh hưởng tới mọi cơ quan liên bang ở nước này.

Trong khi đó, Susan Collins – một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ - nói rằng vụ tấn công được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc.

Hiện nay, OPM đang đảm trách vai trò như bộ nguồn nhân lực cho chính phủ liên bang. Cơ quan này lưu hành những thông tin mật và biên soạn hồ sơ của tất cả nhân viên chính phủ liên bang.

Thông tin được lưu trên cơ sở dữ liệu của OPM gồm có phân công công việc của nhân viên, đánh giá hiệu suất làm việc và đào tạo.

Dù vậy, vụ tấn công mạng không liên quan tới phần kiểm tra lý lịch và các cuộc điều tra mật của chính phủ Mỹ.

Bà Collins đã gọi vụ tấn công là “thêm một dấu hiệu khác của thế lực nước ngoài đã thăm dò thành công và tập trung vào vào thứ dường như là dữ liệu sẽ xác định những người với khả năng sử dụng thông tin mật”.

Bằng cách sử dụng một hệ thống an ninh mạng mới được gọi là Einstein, OPM đã phát hiện ra một vụ xâm nhập mạng hồi tháng 4/2015. Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng họ đang điều tra vụ việc.

Giám đốc chiến lược Ken Ammon của công ty an ninh mạng Xceedium đã cảnh báo vụ tấn công mạng và khai thác dữ liệu có thể được dùng để giả mạo hay tống tiền các nhân viên liên bang với khả năng truy cập thông tin nhạy cảm.

Trong khi đó, nghị sỹ Adam Schiff thì kêu gọi cần phải nâng cấp cơ sở dữ liệu mạng sau vụ việc nghiêm trọng.

“Người Mỹ kỳ vọng hệ thống máy tính liên bang luôn được duy trì với tình trạng phòng thủ kín kẽ. Mối đe dọa tấn công mạng từ giới tin tặc, tội phạm, những kẻ khủng bố hay lực lượng được các chính phủ khác hậu thuẫn là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày”, ông Schiff bày tỏ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục