Mỹ định tấn công hệ thống máy tính của Triều Tiên nhưng bất thành

  • 30/05/2015 21:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các điệp viên của Mỹ đã cố gắng đầu độc các máy tính của Triều Tiên bằng Stuxnet, loại virus cũng được sử dụng nhằm can thiệp vào các máy li tâm của Iran, tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công. 
Cuộc tấn công này diễn ra vào năm 2009 và 2010, song song với chiến dịch chống lại Iran. Reuters và một vài hãng thông tấn khác cho biết đây là một nỗ lực được thực hiện bởi cả Mỹ và Israel, tuy nhiên không nước nào thừa nhận.
Mỹ đã không thể tiếp cận được với các máy tính điều khiển chương trình hạt nhân Triều Tiên

Mỹ đã không thể tiếp cận được với các máy tính điều khiển chương trình hạt nhân Triều Tiên

Mỹ đã không thể tiếp cận được với các máy tính điều khiển chương trình hạt nhân Triều Tiên

Theo một nguồn tin tình báo Mỹ, các nhà phát triển đã tạo ra thêm một con virus cùng họ với Stuxnet và nó sẽ tự động kích hoạt khi đối đầu với bộ cài tiếng Triều Tiên trên máy tính nhiễm virus. Các chuyên gia cho biết, Triều Tiên sử dụng hệ thống giống với Iran như cùng chạy hệ điều hành Windows và phần mềm điềy khiển do Siemens AG phát triển. Các virus Stuxnet đã lợi dụng sơ hở ở cả phần mềm của Microsoft và Siemens.

Tuy nhiên, một cựu quan chức tình báo cấp cao tham gia chiến dịch trên cho biết các điệp viên của Mỹ không thể tiếp cận được với các máy tính điều khiển chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Vị quan chức trên cho biết, kế hoạch của Mỹ đã gặp nhiều trở ngại vì hệ thống thông tin của Triều Tiên được cách li hoàn toàn với thế giới. Triều Tiên được cho là chỉ có một đường kết nối internet với thế giới bên ngoài và thông qua Trung Quốc.

Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã từng ám chỉ vị tấn công Stuxnet vào Iran, tuy nhiên, từ chối nhận xét về các thông tin mới tiết lộ.

Thông tin trên được tiết lộ đúng thời điểm ông Kim Heung-Kwang, người từng là giáo sư của trường đại học công nghệ máy tính Hamheung, trước khi rời Triều Tiên vào năm 2004, cho biết Bình Nhưỡng có 6.000 tin tặc và đã tạo ra một mã độc tương tự như Stuxnet.

Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên tấn công hệ thống máy chủ của hãng phim Sony vào tháng 12-2014, nhằm phản đối việc công ty này làm một bộ phim có cốt truyện ám sát lãnh đạo Kim Jong-Un, tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn phủ nhận việc này. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích