Tiết lộ công nghệ theo dõi máy tính tối tân của Mỹ

  • 16/01/2014 15:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) đã bí mật cài phần mềm do thám có thể liên lạc được qua sóng rada trên gần 100.000 máy tính trên thế giới, những phần mềm này có thể bí mật theo dõi hoặc tấn công máy tính kể cả khi máy đang không kết nối mạng.

NSA có thể làm được việc này do có sự giúp đỡ của những điệp viên, nhà sản xuất, hoặc do người dùng vô ý, theo tờ NY Times.

Chương trình có tên mã Quantum, được khởi động từ năm 2008 với đối tượng nhắm đến là những văn phòng chính phủ nước ngoài, hoặc quân đội Trung Quốc và Nga. Nó chưa từng được dùng để sử dụng trong nội bộ nước Mỹ.
Tiết lộ công nghệ theo dõi máy tính tối tân của Mỹ ảnh 1

Chính phủ Mỹ vẫn luôn khẳng định rằng mục đích của chương trình này chỉ phục vụ mục đích tự vệ và tránh những cuộc tấn công công nghệ cao.

Chương trình do thám phức tạp này có khả năng sử dụng sóng rada để kết nối với máy tính ngay cả khi nó không được kết nối mạng. Trong một vài trường hợp, những chip thu phát sóng rada được cài đặt trong các máy tính bởi những điệp viên hoặc Mỹ sẽ thành lập một đài tiếp âm cách máy tính muốn theo dõi khoảng vài dặm. Sóng rada sẽ được chiếu từ trạm rada này đến máy tính  do thám thông tin. Quân đội Trung Quốc cũng từng bị buộc tội do thám máy tính của Mỹ với hình thức lấy thông tin tương tự.

Những mục tiêu khác của chương trinh do thám này còn bao gồm những hiệp hội châu Âu, chính phủ Ả-Rập Xê-út, Pakistan và những các-ten của Mexico.

Người đại diên của NSA nói những chương tình này được sử dụng với mục đích tích cực chứ không hề định ăn cắp một thứ gì: “Chúng tôi không hề ăn cắp những bí mật thương mại của những công ty nước ngoài để tạo lợi thế cạnh tranh cho những công ty Mỹ”.

Một bản đồ chi tiết những mục tiêu do thám của Mỹ đã được đăng trên trang mạng của Hà Lan NRC.nl.  Trang này còn nói, những phần mềm do thám này có thể tồn tại hàng năm nếu không bị phát hiện. Môt vài thông tin khác cũng đã được tiết lộ bởi cựu thành viên CIA, Edward Snowden.

Thêm vào đó, NSA cũng được cho là đã sử dụng nhiều cách để vượt tường lửa cũng như các mạng lưới bảo vệ  khác. Những tiết lộ mới này càng làm tăng thêm sức ép lên tổng thống Obama, người đã ban hành những thông cáo mới về thay đổi chương trình giám sát. 

Theo NYPost

Tin cùng chuyên mục