Tiếp tục điều tra vụ 16 tấn bột sương sáo

  • 29/07/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-7, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với đại diện các bên liên quan để đề xuất phương án giải quyết về sự khác biệt trong kết quả kiểm nghiệm thủy ngân, asen trong lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Sản xuất 3K (Công ty 3K) nhập khẩu.
Tiếp tục điều tra vụ 16 tấn bột sương sáo  ảnh 1
Mẫu sương sáo đen nhiễm độc chì, thủy ngân, asen bị phát hiện 

Theo thông tin ban đầu, tháng 6-2014, Công ty 3K (có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) nhập khẩu lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng. Ngày 1-7-2014, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu tại cảng Sài Gòn và đến ngày 11-7 Trung tâm này đã cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng nói trên. Tuy nhiên, Đội Chống buôn lậu (Đội 4) của Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng lấy mẫu đối với lô hàng này và gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kiểm tra, kết quả cho thấy hàm lượng chì, thủy ngân, asen cao gấp hàng chục lần mức quy định cho phép.



Cuộc họp do Cục ATTP chủ trì ngày 18-7 gồm đại diện các bên: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Tổng cục Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an, Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, khẳng định lô hàng 16 tấn bột sương sáo nói trên đã được cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu nhưng chưa được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan. Cơ quan Hải quan hiện vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh thêm thông tin để làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm (nếu có). 



Các bên tham dự cuộc họp đề nghị cơ quan Hải quan sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc và thông báo cho các cơ quan hữu quan. Trong quá trình điều tra, xác minh, nếu cần cơ quan Hải quan có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ định cơ quan kiểm nghiệm độc lập theo quy định.



Được biết, người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai…; sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất asen, thủy ngân vượt quá mức cho phép có thể gây ung thư…  


Tin cùng chuyên mục