Tiếp tay cho đối tượng lạ "trộm cắp" hơn 3,5 tỷ đồng cước viễn thông

  • 11/10/2018 13:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được trả công hậu hĩnh, Ngọc Anh nhanh chóng lôi kéo thêm nhiều đồng phạm tham gia vụ “trộm cắp” cước viễn thông do đối tượng ở Trung Quốc “đạo diễn”.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Ngọc Anh (SN 1987, trú ở xã Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh) 9 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan, Nguyễn Văn Trịnh (SN 1983, ở phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) bị phạt 42 tháng tù; Trần Thị Tâm (SN 1986, trú phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) bị áp dụng 36 tháng tù và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1982, ở cũng trú ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng bị xử phạt 30 tháng tù (hưởng án treo) cùng về tội danh trên.  

Nhóm đối tượng tiếp tay cho đối tượng lạ "trộm cắp" cước viễn thông bị đưa ra tòa xét xử.

Nhóm đối tượng tiếp tay cho đối tượng lạ "trộm cắp" cước viễn thông bị đưa ra tòa xét xử.

Trước đó, cáo trạng truy tố các bị cáo cho thấy, cuối năm 2014, Phạm Ngọc Anh quen biết đối tượng người Trung Quốc tên Ngô Khiêm Khiêm. Cuối năm 2015, Khiêm gặp gỡ và đặt vấn đề với Ngọc Anh tìm địa điểm ở Hà Nội và TP HCM để lắp đặt các thiết bị chuyển phát sóng điện thoại.

Đối tượng người Trung Quốc cam kết, mỗi tháng sẽ trả cho Ngọc Anh từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng tiền công. Biết rõ các thiết bị đối tượng người Trung Quốc đề nghị lắp đặt là công cụ chuyển phát sóng, chuyển lưu lượng quốc tế về Việt Nam (sau này xác định là thiết bị viễn thông VoIP GSM Gateway) không thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng Ngọc Anh vẫn nhận lời.

Ngay sau đó, Ngọc Anh liên hệ với một số người có quan hệ từ trước từ việc buôn bán sim thẻ điện thoại, trong đó có các bị cáo nêu trên để thuê địa điểm lắp đặt các thiết bị nhằm “trộm cắp” cước viễn thông. Bị cáo tiếp tay cho đối tượng người Trung Quốc hứa hẹn sẽ trả cho đồng phạm 1,5 triệu đồng/tháng/thiết bị.

Kết nối được với Nguyễn Văn Trịnh, Nguyễn Văn Tuấn và Trần Thị Tâm xong, Ngọc Anh thông báo lại và đối tượng tên Khiêm đã nhanh chóng sai người chuyển các thiết bị “trộm cắp” cước viễn thông tới TP Móng Cái, đồng thời hướng dẫn cách thức lắp đặt.

Bằng cách thức nêu trên, từ cuối năm 2015 đến tháng 9-2016, Ngọc Anh đã nhận tổng cộng 12 thiết bị “trộm cắp” cước viễn thông từ đối tượng người Trung Quốc. Trong đó, đối tượng này và đồng phạm đã lắp đặt 4 thiết bị tại nhà ở và nơi bán hàng của vợ Trịnh. Một số thiết bị tương ứng thì lắp đặt tại nơi ở của Tuấn và Tâm.

Với các thiết bị tinh vi đó và trong khoảng thời gian trên, Ngọc Anh cùng đồng phạm đã tiếp tay cho đối tượng người Trung Quốc chiếm đoạt được hơn 3,5 tỷ đồng tiền cước viễn thông của Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Mở tòa xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của Phạm Ngọc Anh và đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội, đồng thời xâm phạm tới lợi ích hợp pháp của VNPT. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức hình phạt tương xứng đối với 4 bị cáo trong vụ án.   

Tin cùng chuyên mục