Tiêm xong vaccine Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên, Bộ Y tế sẽ khởi động tiêm dịch vụ

  • 18/06/2021 17:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một mặt Bộ Y tế sẽ trình bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng vaccine Covid-19 theo Nghị quyết 21/NQ-CP, đồng thời sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ sau này…
Tiêm xong vaccine Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên, Bộ Y tế sẽ khởi động tiêm dịch vụ ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 18-6, Bộ Y tế đã báo cáo về việc chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới…

Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia, Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tới đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại nước ta từ trước đến nay. Vì thế, tất cả các bộ ngành, địa phương phải tích cực, chủ động vào cuộc.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vaccine đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vaccine của TPHCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Vì thế, các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích