Giải cứu 12 thuyền viên Việt Nam thoát khỏi cướp biển Somalia:

Thuyền viên VN thoát khỏi cướp biển Somaila, điện thoại về nhà

  • 23/07/2012 10:36
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ -  Trưa ngày 22 -7, trao đổi với phóng viên, người thân của các thuyền viên vừa thoát khỏi tay cướp biển Somalia cho biết, họ đã nhận được điện thoại của thuyền viên gọi về. Các thuyền viên nói với người thân rằng tất cả 12 thuyền viên Việt Nam đều sức khỏe tốt và có khả năng về đến Việt Nam vào ngày 24 -7.

Anh Trần Văn Chính (bố thuyền viên Trần Văn Toàn), xóm 14, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc(Nghệ An) cho biết:  "Hôm qua lúc 15h chiều (21 -7) tôi đang thiu thiu giấc ngủ thì nghe chuông điện thoại đổ, nhìn lên thấy số máy lạ từ nước ngoài nên mừng thầm là thằng Toàn gọi về. Và đúng là sự thật, tôi bật máy thì đầu dây bên kia thằng Toàn nhà tui nói:  "Bố à, con Toàn đây! Con được giải cứu khỏi cướp biển rồi, sắp được về rồi. Bố mẹ ở nhà có khỏe không?...".

Thuyền viên VN thoát khỏi cướp biển Somaila, điện thoại về nhà ảnh 1
Nghe tin các thuyền viên sắp trở về, bà con lối xóm đến hỏi thăm chia vui cùng gia đình các thủy thủ

Khi tôi hỏi là hiện tại con đang ở đâu thì Toàn cho biết con và 11 thuyền viên Việt Nam đã gặp Đại sứ quán Việt Nam tại Tazania. Tất cả chúng con đều sức khỏe tốt. Tôi nghe xong cuộc điện thoại mà mừng rơi nước mắt vì lúc này mới biết chắc chắn 100% là con của mình đang sống sót trở về", anh Chính nhớ lại tỷ mỉ cuộc điện thoại ngắn ngủi khoảng 5 phút mà thuyền viên Trần Văn Toàn gọi về sau khi được giải cứu.

Còn em Trần Thị Thảo (18 tuổi, em gái thuyền viên Trần Văn Hùng), xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) mừng khôn tả: "Anh trai của em gọi về chiều hôm qua (21 -7) rồi anh ơi! Khi đó khoảng 16h chiều em đang cầm điện thoại của bố (Trần Văn Vinh) để tra cứu điểm thi đại học của cháu hôm trước mới dự thi thì bất ngờ có chuông điện thoại reo nên tiện tay em bấm máy để nghe thì đầu giây bên kia anh Hùng cũng nhận được ra giọng của em luôn.

Anh Hùng nói bố mẹ ở đâu rồi Thảo? Anh được giải cứu rồi, anh khỏe và khoảng 24 -7 thì anh về tới Việt Nam. Hiện tại anh và các thuyền viên khác đang ở Tazania và đã gặp Đại sứ quán Việt Nam ở đây....", em Thảo kể lại giây phút ngắn ngủi được nói chuyện với anh trai của mình sau hơn 18 tháng khóc thương vì nghĩ không bao giờ còn được gặp anh trai mình.

Thuyền viên VN thoát khỏi cướp biển Somaila, điện thoại về nhà ảnh 2
Ảnh chụp thuyền viên Trần Văn Hùng, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An
ngày đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan


Cùng chung tâm trạng với gia đình anh Chính, cháu Thảo (con ông Vinh) thì gia đình chị Võ Thị Nhị anh Lưu Đình Thu (bố thuyền viên Lưu Đình Hùng); gia đình ông Nguyễn Xuân Sai (bố thuyền viên Nguyễn Thanh Tú), xã Nghi Tiến, Nghi Lộc;... cũng đã chung tâm trạng vui sướng khi lần lượt nhận được điện thoại của các thuyền viên gọi về thông báo đã thoát khỏi tay cướp biển và dự kiến sẽ về đến Việt Nam vào 24 -7.

Cũng theo anh Trần Văn Chính (bố thuyền viên Trần Văn Toàn) các gia đình khác thì sau khi nhận được điện thoại của các thuyền viên gọi về vào chiều hôm qua (21 -7) thì họ đã bàn nhau vào sáng sớm ngày mai 23 -7 sẽ đón xe đò ra Hà Nội để tới sân bay đón các thuyền viên dự kiến sẽ về đến Hà Nội vào 24 -7.

Trước đó như An ninh thủ Đô đã đưa tin, tàu đánh cá Shiuh Fu-1 của Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ tại Ấn Độ Dương ngày 25-12-2010 bao gồm toàn bộ 26 thuyền viên, trong đó có 12 thuyền viên Việt Nam được giải cứu thành công đêm 17 -7. Các thuyền viên đã được tàu khu trục Trung Quốc có tên Chang Zhou tiếp nhận đưa về Tanzania vào 20 -7, tại đây các thuyền viên đã gặp đại sứ quán Việt Nam. Dự kiến các thuyền viên sẽ được làm thủ tục và trở về nước vào ngày 24 -7.

Danh sách 12 thuyền viên Viêt Nam trên tàu Shiuh Fu-1 đã thoát khỏi cướp biển Somali

1. Nguyễn Thanh Tú (SN 1986, Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An)

2. Trần Văn Toàn (SN 1991, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)

3. Trần Văn Hùng (SN 1987, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)

4. Lưu Đình Hùng (SN 1990,Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)

 5. Nguyễn Văn Hải (SN 1992, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

6. Hồ Xuân Hương (SN 1989, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

7. Vũ Văn Ba (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

8. Trần Minh Trí (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

9. Trần Huy Bình (SN 1987,  Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An)

10. Lưu Đình Sơn (SN 1991, Thạch Ngân, Con Cuông, Nghệ An)

11. Nguyễn Văn Tâm (SN 1990,  Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

12. Bùi Văn Hóa (quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích