Thụy Điển triệu Đại sứ Trung Quốc vì phát biểu thiếu thiện chí

  • 20/01/2020 07:52
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Thụy Điển đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Stockholm để giải trình về phát biểu của ông này, trong đó so sánh truyền thông Thụy Điển chỉ là “võ sĩ hạng nhẹ” đang kích động đối thủ nặng ký Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde ngày 18-1 gọi đó là “lời đe dọa không thể chấp nhận được”.
Thụy Điển triệu Đại sứ Trung Quốc vì phát biểu thiếu thiện chí
Phát biểu với đài truyền hình Thụy Điển SVT mới đây, Đại sứ Trung Quốc Gui Congyou (ảnh) cho rằng cách thức đưa tin của báo chí Thụy Điển về Trung Quốc đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Quan chức ngoại giao này không đưa ra ví dụ cụ thể, nhưng so sánh rằng quan hệ giữa Trung Quốc với truyền thông Thụy Điển giống như cuộc đấu quyền Anh không cân sức.

“Nó giống như một võ sĩ hạng nhẹ 48 kg kích động trước võ sĩ hạng nặng 86 kg và nhận được nhắc nhở thiện chí là hãy bảo trọng”, Đại sứ Gui nói.

Phản ứng về việc này, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho rằng, phát biểu của Đại sứ Trung Quốc là rất nghiêm trọng, muốn bóp nghẹt các phương tiện truyền thông của một quốc gia được công nhận rộng rãi về tự do ngôn luận và ủng hộ nhân quyền mạnh mẽ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Stockholm căng thẳng từ năm 2015, khi Gui Minhai, một công dân Thụy Điển gốc Trung Quốc nổi tiếng với việc xuất bản những cuốn sách bày tỏ quan điểm thẳng thắn về chính trị Trung Quốc, mất tích ở Thái Lan sau đó bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc đại lục.

Theo euronews

Tin cùng chuyên mục