Mỹ - Trung Quốc chốt ngày kí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

  • 10/01/2020 15:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc, sẽ kí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Washington trong tuần tới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ có chuyến thăm Washington từ ngày 13 đến 15-1. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, 2 đội đàm phán vẫn duy trì liên lạc thường xuyên về việc kí kết thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump cũng từng hé lộ rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được kí kết ở Nhà Trắng vào ngày 15-1. Ông sẽ kí thỏa thuận này với một quan chức cấp cao của Trung Quốc và sau đó bay tới Bắc Kinh để khởi đầu vòng đàm phán cho giai đoạn 2.

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Đoàn đại biểu của Trung Quốc bao gồm 10 quan chức, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Trung Quốc Liao Min, Thứ trưởng Tài chính Zheng Zeguang và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai.

Vào hồi tháng 12-2019, giới chức Trung Quốc cho biết, 2 nước đã đạt được tiến bộ lớn với sự thống nhất về văn bản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng nông sản từ Mỹ để đổi lại việc được gỡ bỏ một vài loại thuế quan.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), nước này sẽ giữ nguyên thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm từ 15% xuống còn 7,5% thuế đối với 120 tỉ USD các mặt hàng khác. Ngoài ra, Washington đã trì hoãn việc bổ sung thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12-2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục