Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada không nên tuân theo Mỹ

  • 24/11/2019 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu vừa lên tiếng cảnh báo "Ottawa không nên đi theo Mỹ và ủng hộ biểu tình ở Hong Kong do điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương".

“Nếu ai đó thực sự muốn làm như Mỹ, điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu có bất kì điều gì xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương và lợi ích của Canada”, đại sứ Cong Peiwu, người mới nhậm chức hồi đầu tháng 11, cho biết.

Bên cạnh việc đang có tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc, Canada đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự an toàn với 300.000 công dân của mình tại Hong Kong, nơi đang diễn ra phong trào biểu tình quy mô lớn nhiều tháng qua.

Đại sứ Cong Peiwu cảnh báo Canada không nên tuân theo yêu cầu của Mỹ

Đại sứ Cong Peiwu cảnh báo Canada không nên tuân theo yêu cầu của Mỹ

Vào hôm 20-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông sẽ tiếp tục kêu gọi giảm thiểu căng thẳng và chấm dứt bạo lực tại Hong Kong thông qua đối thoại.

Trong tuyên bố mới nhất, đại sứ Cong đã tiếp tục yêu cầu Canada thả tự do ngay cho giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Meng Wanzhou, người đang bị cảnh sát Canada giam giữ theo lệnh của tòa án Mỹ. Ông khẳng định đây là một trong những nguyên nhân chính khiến mối quan hệ giữa hai nước gặp nhiều khó khăn.

Chỉ ít lâu sau vụ bắt giữ bà Meng, Trung Quốc cũng tạm giam 2 công dân Canada vì cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia, đồng thời ngăn cản nhiều mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục