Thượng viện Nga cho phép sử dụng quân đội tại Syria

  • 30/09/2015 22:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thượng viện Nga vừa chấp nhận cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng quân đội tại Syria để chống lại khủng bố theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Lời đề nghị sử dụng quân đội được đưa ra bởi Tổng thống Putin sau khi cân nhắc việc có rất nhiều công dân Nga đang gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nga có thể triển khai máy bay đến không kích ở Syria

Nga có thể triển khai máy bay đến không kích ở Syria

Nga có thể triển khai máy bay đến không kích ở Syria

Đại diện văn phòng tổng thống, ông Sergey Ivanov, đã nhấn mạnh rằng, Nga không có kế hoạch triển khai quân bộ binh đến Syria mà sẽ sử dụng máy bay không kích theo yêu cầu của Tổng thống Assad, điều mà Moscow nhấn mạnh rằng, phù hợp hoàn toàn với quy định quốc tế.

Ông Ivanov cho biết, chiến dịch ném bom có giới hạn về thời gian, tuy nhiên, không tiết lộ chi tiết của kế hoạch như số lượng máy bay tham gia hay hạn chót để thực hiện việc này.

Trước đó, Nga cũng đã cung cấp cho chính quyền Syria nhiều loại vũ khí hiện đại và cố vấn quân sự để huấn luyện cho quân đội nước này. Thời gian Nga tăng cường hỗ trợ trùng với thời điểm quân đội Syria đang gánh chịu nhiều tổn thất trước lực lượng đối lập, bao gồm cả quân nổi loạn “ôn hoà” lẫn những tổ chức khủng bố.

Việc thượng viện Nga cho phép sử dụng quân đội tại Syria đến sau khi Tổng thống Putin kêu gọi thành lập một liên quân chống khủng bố quốc tế bao gồm cả chính quyền Tổng thống Assad. Phương Tây đã tìm cách lật đổ ông Assad từ năm 2011, tuy nhiên, một vài nước chủ chốt như Anh, Pháp, Mỹ mới cho biết, họ có thể chấp nhận ông Assad tại vị trong thời gian tiêu diệt IS.

Tin cùng chuyên mục