Thực phẩm vào Thủ đô phải đảm bảo chất lượng

  • 28/09/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-9, làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 9 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội cần làm “đến nơi hơn đến chốn” công tác đảm bảo VSATTP, làm gương cho cả nước, mang lại niềm tin cho người dân...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại chợ đầu mối Long Biên sáng 27-9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại chợ đầu mối Long Biên sáng 27-9

Thủ tướng thị sát chợ đầu mối Long Biên

Sáng sớm 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại chợ đầu mối rau quả Long Biên, quận Hoàn Kiếm. Tại chợ Long Biên, Thủ tướng đã ghé vào nhiều cửa hàng bán hoa quả để hỏi thăm và tìm hiểu.

Thủ tướng lưu ý các hộ kinh doanh phải mua, bán các loại rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng. “Bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại hoa quả có ngâm tẩm, chứa chất bảo quản độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ bà con tiểu thương chợ Long Biên. 

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến cánh đồng rau của xã Văn Đức, huyện Gia Lâm. Hoan nghênh bà con nông dân xã Văn Đức đã tuân thủ việc trồng rau sạch, Thủ tướng nhắc nhở chính quyền, Phòng Nông nghiệp huyện, Chi cục Bảo vệ thực vật phải tích cực hỗ trợ, hướng dẫn bà con và làm hết trách nhiệm để kiểm soát các đại lý bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đạt chuẩn.

“Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng rất độc hại, ảnh hưởng đến giống nòi và rau không sạch cũng không thể bán được, người tiêu dùng sẽ quay lưng, dù chỉ một nhà làm gian dối. Bà con cần bảo ban nhau để cùng làm tốt, làm sạch” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên bà con.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương, sở, ngành tạo điều kiện để bà con tiêu thụ được sản phẩm sạch, bán hàng theo chuỗi, giảm bớt khâu trung gian để nông sản từ tay nông dân đến thẳng người tiêu dùng với giá thành cạnh tranh và hiệu quả kinh tế nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vùng trồng rau sạch tại xã Văn Đức, Gia Lâm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vùng trồng rau sạch tại xã Văn Đức, Gia Lâm

Thức ăn đường phố phải sạch

Sau cuộc thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý VSATTP 9 tháng đầu năm 2016. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ bảo đảm ATTP phải có đầu mối chịu trách nhiệm, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm.

“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì Chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương về vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội chú ý kiểm soát ATTP tại các làng nghề truyền thống sản xuất bánh mứt, kẹo, miến, giò chả;. mở những đợt cao điểm kiểm tra, xử lý ở các chợ, siêu thị…

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh liên kết vùng với các tỉnh lân cận. Thực phẩm vào Thủ đô phải được quản lý, kiểm tra đảm bảo chất lượng. Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hà Nội phải chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý thức ăn đường phố; tiếp tục thông tin, cảnh báo, giúp phân biệt các thực phẩm không an toàn, an toàn để người dân biết...

“Thức ăn đường phố ở Hà Nội phải đi vào nền nếp, phải sạch sẽ, để giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua du khách”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38 tại Hà Nội để xem xét việc nhân rộng trên phạm vi cả nước; phối hợp với Hà Nội xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGap.

Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ban hành các quy định hướng dẫn về ATTP tại các chợ, siêu thị. Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không an toàn, không rõ nguồn gốc… 

Lập lực lượng phản ứng nhanh ATTP

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã tập trung vào công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh ý thức, trách nhiệm, đạo đức của người trực tiếp nuôi trồng, cung cấp thực phẩm, cũng như trách nhiệm của cán bộ quản lý các cấp. Thành phố cũng chú trọng quản lý chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm theo chuỗi và tăng cường thanh tra, kiểm tra. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, dự kiến vào đầu tháng 12-2016, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 xe chuyên dụng do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Đây là những xe được nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị những thiết bị hiện đại có thể tiến hành xét nghiệm nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá...

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc giao thành phố Hà Nội nghiên cứu, thành lập lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, Hà Nội sẽ thành lập lực lượng phản ứng nhanh, sử dụng những xe hiện đại này để thực thi công vụ”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Rõ trách nhiệm, rõ đầu mối

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội    Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trực tiếp làm Trưởng ban.

Đánh giá về việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, quy định của UBND TP Hà Nội về phân công trách nhiệm quản lý VSATTP trên địa bàn với nguyên tắc quản lý theo chuỗi và theo địa giới hành chính là phù hợp. Ông Vũ Văn Tám đề xuất Chính phủ nhân rộng mô hình này ra cả nước.

“Việc phân công rõ trách nhiệm là hết sức quan trọng. Nếu lãnh đạo các cấp đều tích cực tham gia kiểm tra thực tế như quy định của thành phố, tình hình VSATTP ở Thủ đô sẽ tiếp tục chuyển biến trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét và đánh giá cao việc Hà Nội không tăng biên chế mà vẫn đạt hiệu quả công việc cao.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý để Hà Nội nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP ở 30 quận, huyện, thị xã. Ông gợi ý Hà Nội xây dựng quy chuẩn chất lượng để thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng vào thị trường Hà Nội, trong đó chú trọng khâu đóng gói, bao bì...

Tin cùng chuyên mục