"Chủ tịch phường phải đi kiểm tra ATTP, không được đút chân gầm bàn"

ANTD.VN -Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, chủ tịch UBND phường, xã (những cấp cơ sở gần dân nhất) phải đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng tuần, tránh tình trạng cứ "ngồi đút chân gầm bàn" mà chỉ đạo.

Sáng nay, 8-9, UBND TP Hà Nội và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm về ATTP những tháng cuối năm 2016.

"Chủ tịch phường phải đi kiểm tra ATTP, không được đút chân gầm bàn" ảnh 1Một đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP (Ảnh minh họa)

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 8 tháng đầu năm nay, công tác ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều tiến bộ. Dù vậy, tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh ngoài vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn biến phức tạp, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, dù chưa có các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gây chết người song tình hình đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể vẫn tiềm ẩn nhiều nỗi lo. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, hầu như các bếp ăn tập thể từ khu công nghiệp cho đến các trường học, vẫn có tình trạng các doanh nghiệp cung cấp suất ăn, thực phẩm cho các bếp ăn này mua nguồn thực phẩm từ bên ngoài chứ không nhập từ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất an toàn vì… giá cao hơn. Cũng vì họ mua từ nhiều nguồn bên ngoài nên rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội nhấn mạnh, công tác ATTP cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhân dân, đến giống nòi nên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, tới đây ở tuyến cơ sở, không chỉ các quận/ huyện, xã/ phường đang thực hiện thí điểm mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP mà tất cả các quận/ huyện/ thị xã, xã/ phường/ thị trấn của thành phố cũng phải triển khai mô hình giống như vậy. Cụ thể, các xã/ phường dù chưa có cán bộ chuyên trách ATTP nhưng phải cử ra một cán bộ để phụ trách, chuyên trách về ATTP.

“Đặc biệt, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã/ phường, quận/ huyện nhất thiết phải đi kiểm tra, 1 tuần phải đi 1 lần, không thể ngồi đút chân gầm bàn chỉ đạo về ATTP được. Cùng đó, cần phối hợp chặt chẽ trong thanh kiểm tra ATTP, công khai trên đường dây nóng. Dứt khoát không có vùng cấm trong xử lý vi phạm về ATTP, kể cả phải xử lý hình sự” – Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Phải kiên quyết đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học

Riêng vấn đề bếp ăn tập thể tại các trường học, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu ngay sau khi tựu trường, tất cả các trường học đều phải mua rau, thực phẩm của các cơ sở an toàn.

“Đừng nói mua thực phẩm của các cơ sở an toàn giá cao, nguồn tiền cho bếp ăn của học sinh giờ các trường đều tự chủ rồi mà tại sao lại đi mua thực phẩm bên ngoài chợ, để không đảm bảo an toàn. Phải tăng cường thanh kiểm tra, nếu phát hiện phải xử lý thật nghiêm. Hiệu trưởng các trường phải cam kết làm nghiêm, loại bỏ ngay tình trạng nhân viên của trường câu kết với các cơ sở cung cấp thực phẩm để nhập thực phẩm không an toàn” – ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.