Thực hư công dụng của loại "thần dược" chữa đột quỵ có giá hàng triệu đồng/ viên

  • 26/11/2018 13:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam chia sẻ, ông đã từng tiếp nhận bệnh nhân đến cấp cứu vì nhiễm độc thạch tín, thủy ngân sau khi uống An cung ngưu hoàng hoàn – loại thuốc được nhiều người dân lầm tưởng là “thần dược” chữa đột quỵ.
GS.TS Nguyễn Văn Thông thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ

GS.TS Nguyễn Văn Thông thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ

Thời gian gần đây, dù các bác sĩ đã không ít lần cảnh báo nhưng an cung ngưu hoàng hoàn vẫn được người dân sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để tìm mua vì lầm tưởng như một thứ “thần dược” đặc trị đột quỵ. Trên thị trường, có “hàng tá” loại sản phẩm an cung ngưu hoàng khác nhau, chủ yếu có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mức giá của thuốc cao “ngất ngưởng”, từ 1,5 – 3 triệu đồng/viên.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam khẳng định, với căn bệnh đột quỵ, thời gian là vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu rồi mới tới thuốc này thuốc khác. Theo thống kê, hiện chỉ có 5-6% bệnh nhân đột quỵ kịp đến bệnh viện cấp cứu trong khoảng thời gian “giờ vàng” (dưới 3 tiếng), vì thế tỷ lệ tử vong do đột quỵ còn chiếm tỷ lệ cao 30-50%.

Đặc biệt, rất nhiều người dân do chưa thật sự hiểu biết về đột quỵ não nên tự ý mua thuốc uống mà không đưa đi viện ngay dẫn tới tình trạng bệnh nhân trở nặng. Ngoài nguy cơ tử vong, bệnh nhân cũng rất khó hồi phục và để lại di chứng nặng nề.

“Vấn đề quan trọng nhất trong cấp cứu đột quỵ là vấn đề thời gian, chính vì vậy, phải nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế uy tín có đủ trang thiết bị máy móc hiện đại để được khám tư vấn và điều trị kịp thời, tận dụng "thời gian vàng" của não, tránh đột quỵ não gây di chứng nặng nề”- Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn Thông, người dân tuyệt đối không tự ý cho người đột quỵ uống An cung ngưu hoàng hoàn hoặc uống loại thuốc này để dự phòng đột quỵ. Bởi trong quá trình điều trị, GS. Thông cho biết đã từng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì nhiễm độc thạch tín, thủy ngân sau khi uống An cung ngưu hoàng hoàn.

“Nhiều bệnh nhân đến Viện trong tình trạng nôn ra dịch màu xanh nhờ. Dù bệnh nhân chưa nói nhưng chúng tôi đã nghĩ ngay tới việc uống các loại thuốc này mà không có chỉ định của bác sĩ” - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam nói, đồng thời cho biết hiện tại, an cung ngưu hoàng hoàn không phải là thuốc được các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, cũng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng thực sự của loại thuốc này.

Để phòng bệnh đột quỵ, GS.TS Nguyễn Văn Thông khuyến cáo, người dân cần tích cực vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên (30 phút mỗi ngày); giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá. Trong mùa đông, để phòng tránh đột quỵ (nhất là ở người già), không nên ra lạnh đột ngột. Cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, phòng và điều trị đái tháo đường, khắc phục tình trạng tăng cholesterol.

Tin cùng chuyên mục