Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, nhiều người già nhập viện vì nhồi máu cơ tim cấp

  • 23/11/2018 09:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày qua, thời tiết giao mùa, chuyển lạnh đột ngột khiến cho số người già bị nhồi máu cơ tim phải vào cấp cứu tại các bệnh viện tăng vọt, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim mạch…
Can thiệp cấp cứu bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện E

Can thiệp cấp cứu bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện E

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E, mới đây đã tiếp nhận cấp cứu liên tiếp 2 bệnh nhân đều cùng 98 tuổi.

Trong đó, cụ bà Đ.T.L (98 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) khi nhập viện được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 6 kèm nguy cơ phù phổi cấp.

Còn cụ ông N.V.T (98 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương) được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng có nguy cơ tử vong cao.

Rất may là cả 2 trường hợp này sau khi được can thiệp bằng kỹ thuật cao đã qua cơn nguy kịch. Theo ThS.BS Lý Đức Ngọc, Phó trưởng khoa Nội tim mạch người lớn - Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, thời gian vàng để người bệnh bị nhồi máu cơ tim được can thiệp cấp cứu kịp thời là từ 30 phút đến 1 giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân càng đến bệnh viện sớm, khả năng hồi phục và cứu sống bệnh nhân càng cao.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh, thời tiết giao mùa như hiện nay đôi khi trở thành hiểm họa cho người mắc bệnh tim mạch, bởi những biến chứng nguy hiểm dễ dàng xảy ra như huyết áp tăng, đột quỵ... Đặc biệt ở những người đứng tuổi có bệnh mạn tính, sự thay đổi thời tiết sẽ làm bệnh nặng lên.

Vì thế, những bệnh nhân tim mạch cần được theo dõi định kỳ, nhất là khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

GS.TS Lê Ngọc Thành cũng khuyến cáo, trong thời tiết chuyển mùa, lạnh đột ngột như hiện nay, người già nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ, thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước vào sáng sớm, ăn đủ bữa trong ngày, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia…

Tin cùng chuyên mục