Thua lỗ trong làm ăn quay sang trộm cắp cả container hàng của bạn

  • 23/04/2019 19:03
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Hùn vốn kinh doanh với bạn, Tuân bị thua lỗ nặng nề. Khỏa lấp vào khoản tiền thua thiệt ấy, đối tượng rủ đồng bọn phá container trộm cắp lô hàng điện tử giá trị lớn.

Sau phiên tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung hồi tháng 10-2018, trong các ngày 22 và 23-4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Tuân (SN 1975, trú ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.

Cũng với 2 tội danh trên, Nguyễn Tiến Nam (SN 1993, trú xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên); Nguyễn Văn Hải (SN 1996) và Đỗ Văn Hình (SN 1998, cùng ở xã Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội) lần lượt bị đưa ra xem xét với vai trò đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Tuân (đứng giữa) và các bị cáo liên quan.

Bị cáo Nguyễn Tuân (đứng giữa) và các bị cáo liên quan.

Liên quan, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1978, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai); Lê Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) và Tạ Đình Thắng (SN 1973, ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, tháng 5-2016, Nguyễn Tuấn Anh thuê một khu đất ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, rồi chia nhỏ ra và cho nhiều người khác thuê mướn lại.

Trong số những người thuê mặt bằng của Tuấn Anh có vợ chồng chị Cao Thị Tuyết Nhung và anh Lê Hữu Anh (cùng trú ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) thuê 1.200m2 để vừa kinh doanh chó cảnh, vừa làm kho tập kết hàng hóa là linh kiện điện tử.

Sử dụng diện tích đất thuê, vợ chồng chị Nhung mua 3 container đặt trên đó và bên trong chứa tổng cộng 369 màn hình máy tính cũ cùng nhiều linh kiện điện tử, vỏ hộp máy vi tính.    

Cũng trong thời gian này, vợ chồng chị Nhung còn cho Nguyễn Tuân cùng hùn vốn kinh doanh chó cảnh. Nhưng sau một thời gian kinh doanh chó, việc làm ăn của hai bên thất bát và Tuân xảy ra mâu thuẫn với anh Hữu Anh.

Biết vợ chồng chị Nhung cất giữ màn hình máy tính và linh kiện điện tử trong các container, Tuân nhanh chóng nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản, bán lấy tiền ăn tiêu. Để vụ trộm cắp thành công, Tuân rủ thêm chủ cho thuê đất và Lê Anh Tuấn cùng tham gia.

Bàn tính kỹ lưỡng, các đối tượng quyết định sẽ gây án vào ban đêm, đồng thời dùng đèn khò để vô hiệu hóa camera cũng như phá container chứa màn hình máy tính. Sau đó, Tuân cùng đồng phạm còn lôi kéo thêm Nguyễn Tiến Nam, Đỗ Văn Hải, Đỗ Văn Hình và Tạ Đình Thắng nhập cuộc.

Thực hiện tội phạm, đêm 9-10-2016, Tuân và đồng phạm mang đèn khò và thuê ô tô tải đến khu đất vợ chồng chị Nhung để hàng hóa. Tại đây, các đối tượng nhanh chóng phá hủy đầu thu camera, cửa container và lấy cắp 311 chiếc màn hình máy tính, loại 27 ich. Còn với màn hình máy tính 23 ich, các đối tượng phá hủy ngay tại kho hàng.

Toàn bộ số màn hình máy tính trộm cắp được, Tuân và đồng bọn chở đến nhà một người bạn ở quận Long Biên để nhờ. Ít ngày sau, các đối tượng liên hệ với một người mang quốc tịch Trung Quốc (ở quận Hà Đông) bán được 427 triệu đồng.

Theo kết luận định giá tài sản, tổng số 311 màn hình máy tính loại 27 ich là hơn 400 triệu đồng và 26 màn hình máy tính loại 23 ich bị phá hủy có giá 30 triệu đồng. Ngoài ra, 2 đầu thu camera bị phá hủy tương đương 400.000 đồng.

Quá trình xét xử vụ án, ổ nhóm trộm cắp tài sản này đều cơ bản thành khẩn khai nhận các hành vi phạm tội bị truy tố. Trong khi ấy, HĐXX sơ thẩm nhận định đủ cơ sở xác định Nguyễn Tuân và các bị cáo liên quan đã phạm các tội danh như truy tố. Trong đó, bị cáo Tuân giữ vai trò khởi xướng, rủ rê, lôi kéo. Còn các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm thực hành tội phạm.

Và sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuân 5 năm tù về các tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt tổng cộng từ 27 tháng 22 ngày tù đến 30 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.   

Tin cùng chuyên mục