Thủ tướng Yingluck buộc phải thay đổi chỗ ở liên tục

  • 26/02/2014 00:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 25-2, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã từ nơi ở bí mật trở về thủ đô Bangkok để chủ trì một cuộc họp nội các sau chuyến thăm các tỉnh phía bắc và đông bắc một ngày trước đó.

Đến buổi chiều cùng ngày, bà tiếp tục chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng. Cả hai cuộc họp này đều diễn ra tại trụ sở Không quân Hoàng gia Thái Lan ở quận Don Muang, Bangkok.

Trong khi diễn ra hai cuộc họp này, an ninh tại trụ sở Không quân Hoàng gia Thái Lan đã được đảm bảo nghiêm ngặt.

Theo phát ngôn viên Không quân Monthol Satchukorn, nếu người biểu tình phong tỏa khu vực này thì các binh lính không quân sẽ không cho phép họ vào trụ sở vì đây là một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông còn cho biết, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan, Nguyên soái Không quân Prajin Jantong, đã ra lệnh cho thuộc cấp của mình giám sát tình hình một cách chặt chẽ.

Theo Reuters, ngay sau khi hai cuộc họp này kết thúc, bà Yingluck đã rời khỏi trụ sở Không quân Hoàng gia Thái Lan, nhưng không rõ đi đâu.

Trước đó, một nguồn tin chính phủ cho biết, Thủ tướng Yingluck gần đây đã buộc phải thay đổi nhiều nơi ở và văn phòng làm việc cũng như lịch trình hàng ngày, đồng thời sẽ không sử dụng văn phòng của Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng ở Muang Thong Thani nữa để tránh sự đe dọa của làn sóng biểu tình đòi bà từ chức.

Thủ tướng Yingluck buộc phải thay đổi chỗ ở liên tục ảnh 1
Thủ tướng Yingluck rời trụ sở Không quân Hoàng gia Thái Lan chiều 25-02 

Theo nguồn tin này, bà Yingluck và nội các sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình tại các tỉnh gần Bangkok và hàng ngày trở về thủ đô, nhưng không tiết lộ địa điểm do quan ngại về vấn đề an ninh.”

Sự di chuyển và hoạt động của bà Yingluck sẽ được giữ bí mật nhằm ngăn chặn việc bà trở thành mục tiêu của lực lượng biểu tình chống chính phủ, trong đó một số người đã dọa sẽ bắt bà, nguồn tin cho biết.

Bất chấp áp lực từ những cuộc biểu tình chống chính phủ đang ngày càng leo thang, bà Yingluck vẫn tuyên bố không từ chức.

Phát biểu với báo giới trong trong khi thăm siêu thị “Mỗi xã một sản phẩm” (OTOP) tại tỉnh Saraburi, Thủ tướng Yingluck đã kêu gọi phe đối lập đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài nhiều tháng qua. Bà nhấn mạnh: “Đây là thời điểm các bên cần ngồi lại với nhau. Nhiều người đã yêu cầu tôi từ chức, nhưng tôi hỏi lại: Liệu từ chức có là giải pháp? Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tạo nên một khoảng trống quyền lực?”

Cũng trong ngày 25-2, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) cho biết, ủy ban này sẽ điều tra chuyến thăm của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đến các tỉnh nông thôn phía bắc và đông bắc nói trên, vì cho rằng chuyến đi này sẽ tạo nên sự mất công bằng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo chủ tịch EC Somchai Srisuthiyakorn, EC cũng sẽ triệu tập các quan chức chính phủ đi cùng bà Yingluck vì họ đã nhận được các đơn khiếu nại về việc ảnh hưởng của chính phủ đã bị lạm dụng trong chuyến đi này.

Ông Somchai cho rằng việc dựng lên các áp phích ủng hộ một đảng nhất định sau một chuyến thăm như vậy có thể cho thấy ảnh hưởng của chính phủ đã bị khai thác và việc này có thể tác động đến cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, hôm 24-2, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, quân đội không có ý định can thiệp vào tình hình chính trị hiện nay, đồng thời kêu gọi chính phủ và lãnh đạo biểu tình tiến hành đối thoại. Ông Prayuth cũng đề nghị chính phủ nhanh chóng truy tìm thủ phạm gây ra các vụ tấn công bạo lực làm nhiều người thương vong thời gian gần đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục