Bi kịch: Pháo binh Ukraine bắn nhầm, xóa sổ một đại đội quân chính phủ

  • 19/10/2014 21:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Một tai họa thảm khốc đã đã xảy ra với Kiev khi một đại đội quân chính phủ Ukraine bị xóa sổ hoàn toàn sau 1 đợt pháo kích nhầm của pháo binh quân mình.

Ngày 19-10, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, trong nỗ lực tái chiếm nhà ga của sân bay Donetsk, một đại đội quân chính phủ Ukraine đã bị xóa sổ hoàn toàn do trúng đạn pháo. Đáng nói hơn, cú ra đòn mãnh liệt này do chính lực lượng pháo binh Ukraine tiến hành.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy lực lượng ly khai miền Đông, gần như toàn bộ binh lính thuộc đại đội kể trên đã tử vong trong cuộc pháo kích, sau cuộc tấn công của các vũ khí hỏa lực hạng nặng như lựu pháo tự hành, rocket nhiều nòng mà quân chính phủ thường xuyên sử dụng kể từ đầu cuộc chiến đến nay.

Theo tin cho biết, vào ngày 18-10, một nhóm thiết bị quân sự cùng khoảng 150 lính Ukraine tiến vào đường băng sân bay Donetsk từ phía làng Peska. Hiện tại, sân bay quốc tế Donetsk đang nằm trong tay lực lượng ly khai Cộng hòa Nhân dânDonetsk (DPR), sau khi họ tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ từ tay quân chính phủ vào ngày 3-10.

Ngay khi đại đội quân chính phủ vừa tiến vào sân bay, pháo binh của Ukraine nã đạn trúng vào nhóm binh sĩ kể trên. Có khả năng đây là một đợt tấn công hỏa lực, nhằm đập nát các công sự, lô cốt của phe ly khai, dọn đường tiến công cho đại đội này. Tuy nhiên, do một lầm lẫn nào đó, họ đã trở thành kẻ chịu trận toàn bộ đợt tập kích hỏa lực của quân mình.

Sân bay Donetsk là địa bàn chiến sự giằng co giữa lực lượng ly khai chốt giữ và quân đội Ukraine đang cố gắng tái chiếm địa điểm này. Hiện tại các tay súng ly khai đang kiểm soát các nhà ga và tòa nhà trong sân bay còn quân đội Ukraine tập trung ở những khu vực xung quanh như làng Peska và thành phố Avdeevka.

Bi kịch: Pháo binh Ukraine bắn nhầm, xóa sổ một đại đội quân chính phủ ảnh 1

Sân bay Donetsk đang là trọng điểm tranh chấp giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai

Theo tin cho biết, hiện tại lực lượng ly khai đã thông báo qua trung gian là Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho phép quân chính phủ tiến hành thương lượng để tới sân bay thu dọn các thi thể.

Cũng trong ngày 18-10, lực lượng ly khai cũng tuyên bố, tình hình ở thành phố Donetsk - một trong những trung tâm đối đầu giữa lực lượng an ninh Ukraine và lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, vẫn đang rất căng thẳng.

Một lần nữa, các quận Kuibyshev và Kievski, thuộc thành phố Donetsk đã bị hỏa lực pháo binh tấn công. Trong khi đó, trong tất cả các khu vực Donetsk đang tiến hành chiến dịch dọn vệ sinh toàn thành phố.

Trước đó vào cuối tháng 9, Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (SNBO) Ukraine đã ra quyết định chia khu vực Donbass thành các "địa phận an ninh" nhỏ hơn để dễ bề kiểm tra, giám sát.

Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (SNBO) Ukraine cho biết là khu vực Donbass sẽ được chia thành 4 - 5 "địa phận an ninh", với từ 3 đến 5 nhóm giám sát OSCE làm việc cùng các đại diện của Ukraine và Liên bang Nga. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp tình hình chiến sự ở đông nam Ukraine hạ nhiệt.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục