Thủ tướng Nhật Bản đề nghị gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

  • 03/05/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đề nghị được gặp Chủ tịch Kim Jong-un nhằm thảo luận về việc cải thiện mối quan hệ song phương.

 “Tôi muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un một cách vô điều kiện và nói chuyện thẳng thắn với ông ấy”, Thủ tướng Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với Sankei Shimbun vào hôm 1-5.

Trước đây, bất chấp những sự cải thiện trong quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn tỏ ra ngờ vực với ý định phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và giữ quan điểm cứng rắn.

Thủ tướng Nhật Bản chủ động đề nghị gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản chủ động đề nghị gặp Chủ tịch Triều Tiên

“Điều quan trọng là chúng ta phải chủ động giải quyết vấn đề này. Chúng tôi không thể phá vỡ sự ngờ vực trừ khi tôi trực tiếp gặp mặt ông Kim Jong-un. Tôi hy vọng rằng ông ấy là một nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định chiến lược và linh hoạt với những gì tốt nhất cho quốc gia của mình”, ông Abe nhấn mạnh.

Trong quá khứ, Nhật Bản là một trong những quốc gia có các tuyên bố thù địch nhất nhằm vào Triều Tiên, đặc biệt là khi tên lửa của Bình Nhưỡng nhiều lần phóng qua lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Nhật Bản dường như lại trở thành quốc gia ngoài cuộc khi gần đây ông Kim Jong-un chủ động hàn gắn và kết thân với nhiều quốc gia khác, điều cũng được các nước đối tác hết sức hoan nghênh.

Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước sau nhiều cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục