Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

  • 12/05/2016 16:42
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Ngày 12-5, tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi được đưa vào sử dụng sẽ tạo sức hấp dẫn đột phá không chỉ cho Hải Phòng, mà còn khai thác tối đa tiềm năng lợi thế khu vực Duyên hải Bắc bộ trong thời gian tới. 

Cùng với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu Tân Vũ-Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đường cao tốc Quảng Ninh-Hải Phòng, đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa sẽ tạo thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, góp phần đẩy nhanh thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa -hiện đại hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trong khu vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam bố trí tài chính trong thời điểm khó khăn để xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đúng tiến độ, chất lượng; đồng hành cùng với đó là Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các địa phương liên quan kịp thời giải phóng mặt bằng và huy động bố trí hơn 2.000 tỷ đồng bảo đảm tiến độ chung cho toàn bộ các dự án. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khai trương đường bay của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi-Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khai trương đường bay của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi-Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, TP Hải Phòng cùng các địa phương khác đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ… Để khai thác đồng bộ, phát huy tối đa hiệu quả của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Bộ Giao thông Vận tải mà trực tiếp là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cần có phương án duy tu bảo dưỡng thích hợp, bảo vệ cơ sở hạ tầng của cảng hàng không và thực hiện phối hợp hiệu quả với các lực lượng như hải quan, công an… bảo đảm an toàn cho các chuyến bay. 

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được mở rộng đạt cấp 4E theo Tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO, sân bay quân sự cấp I và là sân bay dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747, Boeing 777 hoặc tương đương. 

Hiện tại Cảng Hàng không Cát Bi có 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đang khai thác. 

Vừa qua, UBND TP Hải Phòng phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan xúc tiến mở các tuyến bay mới đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. 

Trước mắt, mở tuyến bay Hải Phòng-Phú Quốc từ ngày 12-5-2016 (4 chuyến/tuần), tuyến Hải Phòng-Đà Lạt từ ngày 20-5-2016 (3 chuyến/tuần), chuẩn bị mở các tuyến Hải Phòng-Nghệ An, Hải Phòng-Cần Thơ và các tuyến quốc tế (Hải Phòng-Trung Quốc, Hải Phòng-Hàn Quốc, Hải Phòng-Nhật Bản, Hải Phòng-Thái Lan...). 

UBND TP Hải Phòng và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam sẽ có một số chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác, mở đường bay mới. 

Tại buổi lễ, Cảng Hàng không Cát Bi cũng chính thức đón nhận Quyết định trở thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, mở ra một giai đoạn mới cho Cảng hàng không và nhiều cơ hội mới cho cả khu vực.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục