Thủ tướng Malaysia từ chối từ chức, kêu gọi đoàn kết dân tộc

  • 31/08/2015 15:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã từ chối từ chức sau khi bị người dân biểu tình phản đối vì vụ tai tiếng tài chính. 

Phát biểu trước công chúng trước lễ kỉ niệm quốc khánh Malaysia, Thủ tướng Najib khẳng định, phần còn lại của đất nước vẫn đang ủng hộ chính quyền: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép ai từ bên trong hoặc ngoài tàn phá những gì mình đã xây dựng. Hãy để tất cả cùng nhớ lại, nếu chúng ta không đoàn kết, mọi vấn đề sẽ không thể được giải quyết và mọi thứ sẽ bị phá huỷ. Những cuộc biểu tình đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày và không bao gồm phần lớn người dân đất nước. Việc thể hiện quan điểm cá nhân bằng biểu tình không phải là lựa chọn tốt”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Cảnh sát ước lượng khoảng 25.000 người đã xuống đường biểu tình trong 2 ngày qua, tuy nhiên, tổng lực lượng phản đối chính phủ đứng đằng sau có thể lên đến 300.000 người.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biểu tình là vào tháng 7-2015, tờ Wall Street Journal cho biết, gần 700 triệu USD được gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Najib thay vì quỹ tài chính 1Malaysia Development Berhad (1MDB), vốn được thành lập từ năm 2009 với mục tiêu biến Malaysia thành một nền kinh tế có thu nhập cao.

Mặc dù bị dân chúng phản đối nhưng hiện Thủ tướng Najib vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ liên minh cầm quyền trong quốc hội Barisan Nasional và nội bộ Đảng là Tổ chức Dân tộc Thống nhất Malaysia.

Người biểu tình kiên quyết đề nghị ông Najib phải từ chức

Người biểu tình kiên quyết đề nghị ông Najib phải từ chức

Người biểu tình kiên quyết đề nghị ông Najib phải từ chức

Liên minh Barisan Nasional đã điều hành Malaysia kể từ khi nước này giành được độc lâp 58 năm trước, tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ đã giảm xuống trong lần bầu cử gần nhất.

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed, người đã lãnh đạo Malaysia trong giai đoạn 1981 – 2003 và từng là đồng minh của ông Najib, cũng tham gia phong trào biểu tình phản đối chính quyền.

Tin cùng chuyên mục