Hàng nghìn người dân Malaysia biểu tình kêu gọi thủ tướng từ chức

  • 29/08/2015 12:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn người Malaysia đã biểu tình ở thủ đô Kuala Lumpur và nhiều nơi khác nhằm kêu gọi Thủ tướng Najib Razak từ chức sau tài tiếng tài chính.

Những cuộc biểu tình hôm 29-8 được cho là sẽ kéo dài qua cả ngày 30-8 và Liên minh vì bầu cử trong sạch và công bằng (Bersih) cũng đang kêu gọi thêm nhiều cuộc biểu tình ở thành phố Kota Kinabalu và Kuching.

Chính quyền Malaysia đã tuyên bố sự kiện này là bất hợp pháp và quân đội có thể sẽ can thiệp nếu cuộc biểu tình trở nên mất kiểm soát. Vào cuộc biểu tình gần nhất hồi năm 2012, cảnh sát đã sử dụng đến vòi rồng và hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Thủ tướng Najib Razak

Thủ tướng Najib Razak

Những cuộc biểu tình diễn ra vào đúng thời điểm Malaysia chuẩn bị kỉ niệm 58 năm quốc khánh.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biểu tình là vào tháng 7, tờ Wall Street Journal đưa tin, gần 700 triệu USD được gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Najib thay vì quỹ tài chính 1Malaysia Development Berhad (1MDB), vốn được thành lập từ năm 2009 với mục tiêu biến Malaysia thành một nền kinh tế có thu nhập cao.
Những người biểu tình không chỉ ở Kuala Lumpur mà còn nhiều nơi khác

Những người biểu tình không chỉ ở Kuala Lumpur mà còn nhiều nơi khác

Những người biểu tình không chỉ ở Kuala Lumpur mà còn nhiều nơi khác

Nội các Malaysia giải thích, đây là tiền được “quyên góp chính trị” từ các nguồn chưa thể xác định từ  Trung Đông và không có gì sai trái. Hiện Thủ tướng Najib vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ liên minh cầm quyền trong quốc hội Barisan Nasional và nội bộ Đảng là Tổ chức Dân tộc Thống nhất Malaysia.

Trong khi đó, những người chỉ trích bao gồm cả cựu lãnh đạo Mahathir Mohamad, đã khẳng định rằng, họ không tin đây là tiền quyên góp và và kêu gọi ông Najib từ chức.

Vài hồi đầu tháng 8, cũng có nhiều cuộc biểu tình nổ ra sau khi chính quyền đình chỉ hoạt động của 2 tờ báo đưa tin về vụ tai tiếng 1MBD. 

Tin cùng chuyên mục