Thủ tướng Malaysia đệ đơn xin từ chức

  • 24/02/2020 17:31
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-2, văn phòng Thủ tướng Malaysia thông báo, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau những bất đồng với các đối tác chính trị trong liên minh cầm quyền. Đây được xem là một động thái gây sốc có thể khiến đất nước Malaysia rơi vào khủng hoảng chính trị.

Thông báo từ chức bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh đang dấy lên những suy đoán rằng ông Mahathir 94 tuổi đang cố gắng thành lập một liên minh cầm quyền mới, nhằm loại trừ ông Anwar Ibrahim, người được dự kiến sẽ kế nhiệm vị thủ tướng này trong nhiệm kỳ kế tiếp.

Cùng ngày, Đảng Bersatu của Thủ tướng Mahathir đã tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH) để ủng hộ thủ tướng.

Trong cuộc đua vào chiếc ghế thủ tướng cho nhiệm kỳ sắp tới ông Anwar Ibrahim - phó thủ tướng và là lãnh đạo đảng Công lý Nhân dân (PKR), người được ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn sẽ cho kế nhiệm chức vụ, hy vọng có thể thuyết phục Quốc vương rằng ông có đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ để thành lập chính phủ nếu được bổ nhiệm. Tuy nhiên, đảng Bersatu của đương kim Thủ tướng Mahathir cũng tuyên bố rời liên minh PH nhằm cho thấy họ có thể tự nỗ lực thành lập chính phủ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

 Mahathir Mohamad

Bối cảnh hiện tại cho thấy, rất có thể động cơ từ chức của ông Mhathir là nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của liên minh cầm quyền và ngăn cản ông Anwar Ibrahim kế nhiệm ông Mahathir trước cuộc bầu cử tiếp theo năm 2023.

Ông Mahathir sinh năm 1925, lớn lên ở thành phố Alor Setar - thủ phủ bang Kedah. Ông có thành tích học tập xuất sắc trước khi trở thành bác sĩ. Sau khi gia nhập Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO), ông Mahathir bắt đầu cảm thấy cần quan tâm hơn tới chính trường nước nhà. Năm 1964, ông đã trở thành nghị sỹ.

Ông Mahathir lần đầu tiên trở thành thủ tướng vào năm 1981 khi 56 tuổi và đã về hưu năm 2003 sau khi điều hành Malaysia 22 năm. Tuy nhiên, năm 2018 ông đã làm cả thế giới choáng váng sau khi quyết định quay trở lại chính trường và thắng cử trong cuộc bầu cử vào tháng 5-2018, chấm dứt sáu thập kỷ thống trị của liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) do ông từng góp phần xây dựng, đưa đến thắng lợi đầu tiên cho phe đối lập Malaysia kể từ khi giành độc lập năm 1957.

Trong thời giam đảm nhiệm chức vụ thủ tướng lần thứ hai, ông Mahathir được ghi nhận đã biến Malaysia thành một lực lượng thương mại và kinh tế lớn ở Đông Nam Á khi đưa đất nước này trải qua giai đoạn hiện đại hóa nhanh và tăng trưởng kinh tế liên tục.

Tuy nhiên, với những động thái và toan tính chính trị của các bên, Malaysia, rất có thể, sẽ phải đối mặt với những khủng hoảng chính trị trong thời gian sắp tới.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục