Thủ tướng Estonia từ chức sau vụ bê bối tham nhũng trong đảng cầm quyền

  • 15/01/2021 07:51
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Estonia Juri Ratas hôm 13-1 đã từ chức sau khi cơ quan chức năng mở cuộc điều tra tham nhũng trong đảng của ông, mở đường cho phe đối lập xây dựng một liên minh mới loại bỏ các đồng minh cực hữu của chính phủ hiện tại.
Thủ tướng Estonia từ chức sau vụ bê bối tham nhũng trong đảng cầm quyền ảnh 1

Thủ tướng Estonia từ chức dẫn đến việc một số quan chức chủ chốt của đảng từ chức theo

Khoản vay đáng ngờ của doanh nghiệp “con cưng”

Ông Juri Ratas tuyên bố từ chức lãnh đạo Estonia - một thành viên của Liên minh châu Âu chỉ vài giờ sau khi các công tố viên cho biết, Đảng Trung tâm của ông bị nghi ngờ lợi dụng quyền lực. Trên trang Facebook ngày 13-1, Thủ tướng Estonia Juri Ratas cho biết, ông từ chức vì “sự nghi ngờ của Văn phòng Công tố viên không có nghĩa là ai đó chắc chắn có tội nhưng điều đó chắc chắn sẽ phủ bóng đen lên tất cả những người bị liên lụy. Trong một tình huống như vậy, có vẻ đúng là, bằng cách từ chức, tôi sẽ cho cơ hội để làm sáng tỏ sự thật”. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định chưa đưa ra “bất kỳ quyết định độc hại hoặc cố ý sai lầm nào” và được các công tố viên cùng cảnh sát đảm bảo rằng ông không bị điều tra.

Hôm 12-1, cảnh sát an ninh Estonia tuyên bố điều tra văn phòng của cơ quan tín dụng nhà nước KredEx vì nghi ngờ tham nhũng liên quan đến khoản vay trị giá 39 triệu euro được cấp cho khu phức hợp bất động sản Porto Franco ở Thủ đô Tallinn. Văn phòng Công tố cho biết thêm, họ nghi ngờ Đảng Trung tâm và 5 người có liên quan đến tội phạm trong vụ bất động sản Porto Franco. Trong số 5 cá nhân này có Tổng thư ký của Đảng Trung tâm và Hillar Teder - doanh nhân có liên quan đến dự án bất động sản Porto Franco với cáo buộc quyên góp chính trị để đổi lấy các quyết định có lợi. Một cố vấn của Bộ trưởng Tài chính Martin Helme, người đứng đầu đảng EKRE, cũng bị nghi ngờ đã nhận hối lộ vì đã giúp doanh nhân này nhận được các điều khoản có lợi hơn trong khoản vay chính phủ trị giá 39 triệu euro hồi tháng 7-2020. Porto Franco đã nhận được một khoản vay lớn của nhà nước và đạt được một thỏa thuận béo bở với chính quyền thành phố ở Thủ đô Tallinn, Thị trưởng cũng là người của đảng này.

“Với tư cách là người đứng đầu chính phủ, tôi cảm thấy trong vụ án liên quan đến Porto Franco, không có bất kỳ bộ trưởng hoặc đảng phái nào đã cố gắng điều chỉnh các quyết định của chính phủ theo hướng bất hợp pháp”, ông Ratas nói trong tuyên bố của mình.

2 năm cầm quyền đầy chông gai

Sự ra đi của Thủ tướng Estonia đánh dấu kết thúc 2 năm cầm quyền đầy chông gai. Ông Juri Ratas, 42 tuổi giữ chức Thủ tướng của quốc gia Baltic có 1,3 triệu dân kể từ tháng 11-2016. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019, Đảng Cải cách trung hữu nổi lên là đảng lớn nhất. Sau đó, ông Juri Ratas đã ngăn chặn người chiến thắng nắm quyền bằng cách thành lập một liên minh bất ngờ gồm Đảng Trung tâm, đảng EKRE theo chủ nghĩa dân tộc và đảng Bảo thủ Tổ quốc.

Đáng chú ý, một trong những đối tác cấp dưới của Đảng Trung tâm - EKRE, thường xuyên gây ra các vụ bê bối như liên tục đưa ra các bình luận phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính cũng như xúc phạm Thủ tướng Phần Lan hay nghi ngờ về chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. “Tôi nghĩ rằng nhiều người cuối cùng cảm thấy nhẹ nhõm vì đã tìm thấy lối ra cho liên minh này. Mọi con mắt giờ sẽ đổ dồn vào Đảng Cải cách đối lập”, ông Vello Andres Pettai, Giáo sư Chính trị so sánh tại Đại học Tartu nhận xét.

Sau quyết định từ chức của Thủ tướng, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid có 14 ngày để bổ nhiệm một thủ tướng mới. Bà đã yêu cầu Đảng Cải cách thành lập chính phủ, nói rằng uy tín của Estonia phải được “xây dựng lại trong mắt các đồng minh và đối tác” đồng thời chính quyền mới được thành lập để đối phó với đại dịch Covid-19 và thiệt hại kinh tế mà nó gây ra.

“Chúng tôi không có thời gian để trì hoãn. Cuộc khủng hoảng chính trị này phải được giải quyết nhanh chóng”, bà Kersti Kaljulaid nói.

“Mặc dù phải chịu trách nhiệm chính trị, tôi có thể nói từ trái tim rằng, với tư cách là Thủ tướng, tôi không đưa ra bất kỳ quyết định ác ý hay cố ý sai lầm nào. Tôi từ chức để cuộc điều tra không bị xáo trộn và để làm sáng tỏ sự thật”.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas

(Theo Bloomberg/AP)

Tin cùng chuyên mục