Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường: Hậu kiểm, không đáp ứng được sẽ kiến nghị ngừng tuyển sinh

  • 27/11/2015 08:58
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường: Hậu kiểm, không đáp ứng được sẽ kiến nghị ngừng tuyển sinh ảnh 1
- PV: Việc Bộ GD-ĐT cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ mở ngành Y đa khoa và Dược học có phù hợp không, thưa ông?

- Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường: Xét về mặt nguyên tắc và chiếu theo thông lệ quốc tế thì một trường đại học có thể đào tạo được nhiều ngành nếu có đủ năng lực. Theo quy định ở nước ta, các trường đều được đào tạo các chuyên ngành nếu đáp ứng yêu cầu về chất lượng, nghĩa là nếu có đủ năng lực thì họ hoàn toàn có thể đào tạo được. Vì thế, chúng ta không nên bàn luận về cái tên của trường không liên quan đến ngành nghề đào tạo mà vấn đề ở chỗ có đảm bảo các yêu cầu để đào tạo hay không và chất lượng đào tạo ra sao.

- Bộ Y tế đã có những động thái nào nhằm đảm bảo chất lượng sau khi trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ mở ngành đào tạo bác sỹ đa khoa?

- Trước đây, khi Bộ GĐ- ĐT cấp mã ngành đào tạo y dược cho một số trường đại học, ngành y tế cũng rất băn khăn về chất lượng. Thời điểm đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bộ GĐ- ĐT không mở ngành tại các cơ sở không đủ năng lực, nhất là các cơ sở đào tạo đa ngành. Tuy nhiên, sau khi Bộ Y tế và Bộ GD- ĐT phối hợp ban hành các tiêu chí cơ bản đối với một trường đại học khi đào tạo mã ngành y dược thì hơn 1 năm qua, hầu như không có trường nào đạt được các yêu cầu này. 

Về trường hợp cụ thể của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, cả Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đều đã cử đoàn tới trường này để thẩm định trước khi cho phép trường này mở ngành đào tạo y. Ngày 17-11 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ hoàn thiện các tiêu chí, yêu cầu mới ủng hộ việc mở ngành. 

- Nhiều ý kiến lo ngại chất lượng đầu ra của những sinh viên y khoa được đào tạo tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?

- Rõ ràng, so với các trường Đại học Y có truyền thống và tuyển sinh đầu vào mức 27-28 điểm trở lên, thì các trường mới được mở ngành đào tạo y dự định tuyển đầu vào chỉ khoảng 20 điểm, sẽ có sự chênh lệch lớn về trình độ đầu vào. Cần khẳng định lại rằng tên trường không quyết định được điều gì, chất lượng đào tạo mới quan trọng nhất. Nếu đào tạo không có chất lượng, sinh viên ra trường sẽ không có việc làm, khi đó trường sẽ không thể tiếp tục đào tạo. 

Tới đây, Bộ Y tế và Bộ GD- ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm các trường công lập và tư thục đang đào tạo ngành y dược. Cơ sở nào không đáp ứng được các điều kiện do Bộ Y tế đề xuất thì Bộ sẽ kiến nghị ngừng tuyển sinh.

Tin cùng chuyên mục