Thủ lĩnh al-Qaeda tại bán đảo Arab bị bắt sống

  • 06/02/2021 10:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Liên Hợp Quốc vừa tuyên bố đã bắt giữ được một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda và cảnh báo về khả năng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.

Theo một báo cáo về hoạt động chống khủng bố của Liên Hợp Quốc, Khalid Batarfi, thủ lĩnh al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP), đã bị bắt, trong khi đó, nhân vật quyền lực số hai Saad Atef al Awlaqi đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh ở khu tự trị Al-Mahrah hồi tháng 10-2020.

Đây là lần đầu tiên thông tin bắt giữ Batarfi được xác nhận, tuy nhiên, Liên Hợp Quốc không cung cấp bất kì thông tin nào khác.

Batarfi trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda tại AQAP hồi đầu năm 2020 sau khi người tiền nhiệm bị tiêu diệt vì không kích Mỹ. Batarfi đã được huấn luyện trong lực lượng al-Qaeda ở Afghanistan và trở thành một nhà tư tưởng quan trọng của tổ chức khủng bố này, đồng thời góp mặt trong nhiều hoạt động đối ngoại của tổ chức.

Thủ lĩnh al-Qaeda tại bán đảo Arab bị bắt sống ảnh 1

Khalid Batarfi, thủ lĩnh al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) bị bắt sống

Việc Batarfi bị bắt sống thay vì “tử vì đạo" được cho là nỗi xấu hổ cho al-Qaeda. Trong bài phát biểu nhậm chức lãnh đạo AQAP hồi tháng 3-2020, tên này từng tuyên bố sẵn sàng tử vì đạo để chứng minh sự trung thành.

Ngoài Batarfi, chưa có một thủ lĩnh cấp cao nào của al-Qaeda bị bắt sống kể từ khi Osama bin Laden thành lập tổ chức này 30 năm trước.

Báo cáo của Liên hợp Quốc cũng tiết lộ việc nhiều tổ chức khủng bố đang âm mưu tiến hành nhiều cuộc tấn công khủng bố ở Pháp, Đức, Áo và Thụy Sĩ, đồng thời khẳng định mối đe dọa lâu dài đối với châu Âu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục