"Thu hồi tài sản tham nhũng không khó, quan trọng phải liêm chính"

  • 20/11/2017 12:28
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Bên hành lang Quốc hội sáng 20-11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, chia sẻ quan điểm: "Tài sản tham nhũng có cánh đâu mà bay được, thu hồi không khó, quan trọng cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư".

Ngày mai 21-11, Quốc hội sẽ dành trọn buổi sáng và nửa phiên làm việc buổi chiều để thảo luận về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Bên cạnh việc xác minh, xử lý tham nhũng, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng được cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm.

Bên hành lang Quốc hội sáng 20-11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội

PV: Việc kê khai tài sản, xác minh gặp nhiều khó khăn. Nhiều người cho rằng, chúng ta đang bất lực trước các tài sản bất minh. Ý kiến của ông như thế nào?

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác.

+ Thực tế việc thu hồi tài sản tham nhũng, tiêu cực là rất nhỏ so với vi phạm. Theo ông nguyên nhân do đâu?

- Theo tôi chủ yếu do chúng ta chưa cương quyết thôi. Tài sản tham nhũng đâu có cánh mà bay được. Nó chỉ nằm trong nhà, tài sản của người thân, người bà con, người thân quen... của người tham nhũng chứ chẳng đi đâu được.

+ Phải chăng do chúng ta chưa có những kênh kiểm soát hiệu quả để chặn việc tẩu tán tài sản tham nhũng?

+ Trước mắt cũng khó nhưng với điều kiện hiện nay, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, các cơ quan pháp luật vào cuộc rất mạnh nên tôi nghĩ Luật Phòng, chống tham nhũng đã có hiệu quả. Vừa qua, ít nhiều cũng răn đe một số cán bộ có hành vi tham nhũng. Tài sản trước mắt khó khăn trong việc xác minh và thu hồi nhưng về lâu dài thì có thể thu hồi được còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ và đó là mong muốn của Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân và cá nhân tôi cũng vậy.

+ Ông có hiến kế gì trong việc thu hồi tài sản tham nhũng?

- Hiến kế không có gì khó khăn lắm nhưng cơ bản là cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh các tài sản đã bị tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được còn nặng về "vấn đề này nọ", "mục đích gì đó" thì sẽ không làm được.

+ Báo cáo của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng chống tham nhũng chỉ ra rằng có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng. Quan điểm của ông về nhận định này?

- Đó là điều không tránh khỏi bởi cái gì cũng có hai mặt, tích cực và tiêu cực. Vấn đề là cố gắng làm sao để mặt tích cực phải chủ đạo, tiêu cực giảm bớt đi thì mới làm được. Theo tôi, lực lượng đi xác minh cần phải rất có bản lĩnh, liêm khiết.

+ Ông có cho rằng nên loại bỏ ngay lập tức cán bộ, Đảng viên tham nhũng?

- Nếu phát hiện những trường hợp tiêu cực, tham nhũng thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

+ Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục