Thu hồi SIM "rác"sẽ được làm triệt để

  • 05/11/2016 06:48
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Theo cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), 5 nhà mạng lớn bắt tay thu hồi các SIM đã kích hoạt sẵn từ ngày 1-11. Hiện nay, các nhà mạng đang tích cực tiến hành từng bước để đạt tiến độ thu hồi trước ngày 15-12, đồng thời khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện chủ trương của Bộ.

Thu hồi SIM "rác"sẽ được làm triệt để ảnh 1Các nhà mạng cam kết việc thu hồi SIM rác sẽ được tiến hành một cách nghiêm túc

Chặn tin nhắn rác

Theo Bộ TT-TT, hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ SIM rác - là những thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều đối tượng dễ dàng mua SIM rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. SIM rác thậm chí còn là công cụ của tội phạm, khủng bố…

Đây chính là những lý do mà Chính phủ và Bộ TT-TT quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước, trong đó, một trong những biện pháp quan trọng cần phải thực hiện ngay là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Năm doanh nghiệp viễn thông di động tham gia ký kết đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao với chủ trương này. 

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi trước thời điểm ngày 15-12. Việc rà soát sẽ được tiến hành trên hệ thống quản lý của các nhà mạng. Đồng thời, nhà mạng sẽ gửi tin nhắn kiểm tra và yêu cầu các chủ thuê bao chủ động đăng ký thông tin. Trong thời hạn nhất định, nếu không nhận được phản hồi, xác nhận của chủ thuê bao, hệ thống sẽ thông báo việc tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Việc rà soát sẽ tập trung vào các thuê bao đăng ký kích hoạt trước ngày 1-11-2016.

Các nhà mạng rốt ráo

Thanh tra Bộ TT-TT cho biết, từ ngày 3-11, đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối đã bắt đầu tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp Viettel, VNPT và MobiFone. Theo đó, đại diện 5 doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile và Vietnamobile đã tiến hành giám sát chéo, thực hiện kết xuất số liệu từ hệ thống tổng đài, dữ liệu tại các nhà mạng.

Bộ TT-TT khẳng định trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm của doanh nghiệp sẽ xử lý nghiêm và những sai phạm này sẽ được công bố công khai trên báo chí. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng sẽ đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình doanh nghiệp triển khai thu hồi những SIM này trên kênh phân phối.

Trước đó, các doanh nghiệp cũng đã phổ biến nội dung cam kết về thu hồi SIM không hợp lệ tới các Giám đốc khu vực, các chi nhánh, địa bàn. Hiện các nhà mạng cũng đã phát đi thông báo thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các kênh cung cấp. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ TT-TT cũng lưu ý các nhà mạng phải đảm bảo quyền lợi cho người dùng trong đợt thu hồi SIM đã kích hoạt lần này vì có khả năng một số ít khách hàng thật sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp do SIM của họ lọt vào các tiêu chí xác định thuê bao ảo. Về vấn đề này, các nhà mạng cho biết sẽ tuyên truyền bằng tin nhắn đến chủ các thuê bao để khách hàng nắm được vấn đề.

Đại lý lo mất tiền tỷ

Trước thông tin này, đa phần các đại lý lo lắng do hiện đang tồn hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn SIM kích hoạt sẵn trong kho, do vậy số tiền bị mất có thể lên tới cả tỷ đồng. Đây đa phần là số SIM do các đại lý tự kích hoạt để đảm bảo duy trì SIM. Tuy nhiên, theo đại diện các nhà mạng, việc thu hồi sẽ được tiến hành nghiêm túc, vì trước đó các đại lý đều đã được tuyên truyền về việc sẽ thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Trong khi các đại lý nhỏ chỉ có khoảng vài trăm SIM đang tìm mọi cách “tháo” hàng thì các đại lý lớn, đại lý sim đẹp đang “ôm” số lượng SIM lớn như “ngồi trên đống lửa”. Bởi đa phần trong số này là các SIM đã kích hoạt sẵn và không đăng ký chính chủ. Với các đại lý lớn, đại lý cấp 1, việc bán hết lượng SIM lên đến hàng chục nghìn chiếc là bất khả thi.

Chủ một đại lý SIM thẻ cấp 1 cho biết, sở dĩ các đại lý nhập nhiều lượng SIM để tồn kho là để đảm bảo chỉ tiêu từ nhà mạng. Theo đó, lượng SIM nhập nhiều sẽ được hưởng ưu đãi về giá nhập. “Khi kích hoạt, chúng tôi phải duy trì phát sinh cước hàng tháng nên đã mất một khoản chi phí không nhỏ, vì số lượng SIM rất lớn. Nay, nhà mạng lại thu hồi thì chúng tôi không biết làm thế nào, vì thiệt hại lên đến cả chục tỷ đồng. Hiện, chúng tôi chỉ biết chờ đợi ở giải pháp nhà mạng đưa ra, làm sao giải quyết hài hòa lợi ích các bên” - chủ đại lý SIM thẻ cấp 1 nói.

“Căng” nhất có lẽ là các đại lý đang “ôm” nhiều SIM số đẹp. Đại diện của đại lý SIM thẻ online “Simcuatui” cho biết, có những SIM số đẹp giá lên đến vài trăm triệu đồng và các đại lý đều phải kích hoạt sẵn để duy trì.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích