Thông tin Việt Nam đứng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền là sai sự thật

  • 03/10/2019 18:03
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời phóng viên về việc Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền, chiều 3-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, những thông tin của Tổ chức này đưa ra là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu của các hành vi rửa tiền đến kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này.

“Hiện nay Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ luật Hình sự”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Thông tin Việt Nam đứng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền là sai sự thật
Ngày 18-6-2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền. Gần đây nhất, tháng 5-2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Bên cạnh nâng cao nhận thức toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính - ngân hàng, hiện đại hóa hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ, trong đó có rửa tiền.

“Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia” - bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, đồng thời cho biết, hiện Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont).

“Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Tin cùng chuyên mục