Thông tin "Hà Nội ô nhiễm không khí..." trên các trang mạng chỉ mang tính tham khảo

  • 02/10/2019 20:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lê Công Thành nhấn mạnh, rất nhiều trang mạng nước ngoài thu thập và đưa thông tin về ô nhiễm không khí ở Hà Nội qua nhiều kênh khác nhau nên tính chính xác không được kiểm chứng…
Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành thông tin về ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành thông tin về ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Thông tin về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP HCM những ngày gần đây đang được dư luận hết sức quan tâm. Vì thế, các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi tới đại diện Bộ TN-MT và lãnh đạo UBND TP Hà Nội tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2-10.

Nêu quan điểm khi trên mạng xã hội có nhiều chia sẻ về việc Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới khiến người dân hoang mang, lo lắng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, hiện có nhiều trang mạng công bố chất lượng không khí trên toàn cầu như Airvisual, PAM air... có thông tin về chất lượng không khí ở Việt Nam.

Đây là trang mạng nước ngoài thu thập thông tin từ nhiều loại trạm quan trắc chất lượng không khí khác nhau, như: trạm của Bộ Tài nguyên và Môi trường lắp đặt, trạm quan trắc của thành phố Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt, trạm của các đại sứ quán, các doanh nghiệp và một số đầu mối các trang mạng đặt hàng để truyền thông tin…

Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, thông tin trên các trạng mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo. Để có thông tin chính xác, người dân có thể theo dõi số liệu trên trang moitruongthudo.vn hay các trang mạng của Tổng cục môi trường...

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội đang trong thời điểm có biến đổi khí hậu. Nhiều năm nay, khi chuyển mùa, thành phố đều có hiện tượng này.

Hiện thành phố hiện có 11 trạm quan trắc theo tiêu chuẩn Việt Nam để quan trắc tất cả các chỉ số về không khí, đặc biệt là bụi mịn PM 2.5. Kết quả quan trắc những ngày qua cho thấy các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn, còn riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng.

“Hà Nội xác định công bố chất lượng không khí thường xuyên và hàng ngày. Các trạm quan trắc đều 5 phút chuyển kết quả về trung tâm một lần. Các trang web của thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và hệ thống các cơ quan báo chí Thủ đô đều thông tin đầy đủ, thường xuyên về chất lượng không khí”- Phó Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thế Hùng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP HCM xử lý ô nhiễm không khí

Ngày 2/10, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường cùng Hà Nội, TP HCM có giải pháp căn cơ, đồng bộ, rõ ràng hơn để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí...

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị hai thành phố lớn sớm báo cáo việc xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, “không để người dân kêu ca mà không đề ra giải pháp hữu hiệu”.

Tin cùng chuyên mục