Thông tin 38 học sinh ở Vĩnh Phúc phải cách ly vì nghi mắc corona là không chính xác

  • 12/02/2020 15:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải khẳng định, toàn tỉnh chỉ có 6 học sinh phải cách ly theo dõi vì tiếp xúc gần với người mắc, nghi mắc corona và tất cả đều chưa có triệu chứng gì…
Vĩnh Phúc đang khẩn trương xây dựng "bệnh viện dã chiến" quy mô 300 giường để ứng phó với dịch corona

Vĩnh Phúc đang khẩn trương xây dựng "bệnh viện dã chiến" quy mô 300 giường để ứng phó với dịch corona

Ngày 12-2, thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo đang có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở được theo dõi sức khoẻ thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi đây đang là “tâm dịch” corona của cả nước.

Trao đổi với báo chí chiều nay, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải xác nhận, đúng là có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở được theo dõi sức khoẻ. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ bị sốt, ho thông thường, không có tiếp xúc gần hay liên quan đến các trường hợp mắc, nghi mắc corona.

Theo ông Hải, với 1 tỉnh có hơn 300.000 học sinh thì việc có hơn 38 học sinh bị sốt, ho trong thời điểm mùa đông xuân như hiện nay là điều bình thường. “Do thời điểm này phải thực hiện giám sát chặt nên tất cả những học sinh có biểu hiện sốt, ho đều được ngành giáo dục báo cáo, chứ không phải những ca sốt này là những trẻ nghi ngờ mắc corona” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có 6 học sinh cách ly theo dõi do có liên quan đến việc tiếp xúc gần với các trường hợp mắc, nghi mắc corona. Tất cả 6 cháu này đều đang khỏe mạnh, chơi đùa bình thường, không có triệu chứng gì.

Vẫn liên quan đến dịch corona (nCoV, hay tên gọi mới là Covid-19) tại tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 12-2, thông tin đến báo chí, Bộ Y tế cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng, việc các cơ quan phương tiện truyền thông đại chúng gọi tên cơ sở này là “bệnh viện dã chiến” là không phù hợp. Bộ Y tế đề nghị gọi đúng tên cơ sở là “Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính”.

Hiện tại, Sở Y tế Vĩnh Phúc vẫn đang khẩn trương bố trí trang thiết bị, nhân lực cho “Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính” trên cơ sở các tổ phản ứng nhanh, trong đó nòng cốt và chịu trách nhiệm vận hành là Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Dự kiến cuối tuần này Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính của tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành để đưa vào sử dụng, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

Cũng trong ngày 12-2, Bộ Y tế công bố danh sách hàng trăm cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước có khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona (Covid-19).

Theo đó, ngoài 10 bệnh viện trực thuộc Bộ thì trong danh sách này còn có các bệnh viện đa khoa tỉnh/ thành phố và một số trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn của 38 tỉnh/ thành của cả nước. Danh sách này sẽ tiếp tục được Bộ Y tế cập nhật để người dân cùng biết.

Tin cùng chuyên mục