Thống đốc Okinawa quyết không cho Mỹ xây căn cứ mới

  • 06/04/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thống đốc mới nhậm chức của Okinawa đã từ chối nghe theo yêu cầu của chính quyền Tokyo nhằm tái phát triển và định vị lại căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực này.

Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga đã nói với Thư kí nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp vào hôm 5-4 rằng, ông sẽ không để Mỹ xây dựng căn cứ mới ở tỉnh này, nơi có thể chứa được tổng cộng 47.000 binh lính quân đội.

Tỉnh Okinawa nhất quyết không nghe theo yêu cầu từ phía Tokyo

Tỉnh Okinawa nhất quyết không nghe theo yêu cầu từ phía Tokyo

Tỉnh Okinawa nhất quyết không nghe theo yêu cầu từ phía Tokyo 

Ông Onaga trở thành thống đốc vào tháng 12-2014 và luôn phản đối việc Mỹ thay thế cơ sở vật chất cho căn cứ của đội lính thuỷ đánh bộ Mỹ, hiện đang được xây dựng tại thành phố Ginowan. Mỹ có kế hoạch sẽ di rời căn cứ này đến một vùng ít đông đúc hơn nằm ở duyên hải Nago, đảo Okinawa, tuy nhiên, hiện nó bị phản đối bởi cả dân lẫn lãnh đạo địa phương.

Có khoảng 26.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Okinawa, đây là nơi Mỹ đang đặt 74% cơ sở vật chất tại Nhật Bản.
Thống đốc Onaga nói với ông Suga rằng tỉnh Okinawa sẽ không bao giờ tình nguyện dành thêm đất cho các căn cứ của Mỹ mà gánh nặng này nên được chia đều cho các vực khác ở Nhật Bản, do điều này có thể gây nguy hiểm cho người dân của Okinawa.

Vào hôm 5-4, khoảng 1.500 người biểu tình đã tập trung ngoài khách sạn nơi Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga và Thư kí nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đang có cuộc thảo luận. Truyền thông địa phương cho biết đã có một vài cuộc đụng độ nhỏ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Ông Suga đã nhắc lại quan điểm của chính quyền trung ương rằng việc xây dựng căn cứ mới ở Okinawa là cách duy nhất Nhật Bản làm tròn trách nhiệm đồng minh với Mỹ theo Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật đã được kí vào năm 1951.

Việc đóng cửa căn cứ cũ ở Ginowan và xây dựng cơ sở mới cách đó 50km đã được đưa ra từ năm 1996, sau khi một vụ việc lính Mỹ cưỡng bức một bé gái 12 tuổi vào năm 1995. Tuy nhiên, kế hoạch của chính quyền Tokyo luôn bị phản đối bởi người dân địa phương do những nguy hiểm mà binh lính có thể mang lại.

Vào năm 2008, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Condoleezza Rice đã xin thứ lỗi với những tội ác mà lính Mỹ gây ra gần căn cứ quân sự bao gồm trộm cắp, say rượu lái xe và hiếp dâm. Vào tháng 3-2013, 2 binh lính Mỹ đã bị kết tội 10 năm tù vì tội cướp và hiếp dâm một phụ nữ tại khu đỗ xe.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục