Chuyên gia Mỹ cảnh báo âm mưu của Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương

  • 17/02/2015 15:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Trung Quốc đang đẩy mạnh diễn tập hải quân với mục tiêu tăng tầm ảnh hưởng ở Chuỗi đảo thứ 2 của Thái Bình Dương và Eo biển Đài Loan, tờ Want Daily của Đài Loan trích nhận định của 2 chuyên gia người Mỹ.

Chuỗi đảo thứ 2 ở Thái Bình Dương là một dải các đảo kéo dài từ quần đảo Nhật Bản ở phía bắc đến quần đảo Bonin và Marshall.
Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương bằng việc tăng cường thực hiện các bài tập trận

Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương bằng việc tăng cường thực hiện các bài tập trận

Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương  bằng việc tăng cường thực hiện các bài tập trận 

2 tháng sau cuộc diễn tập hải quân lớn nhất trong lịch sử, Hải quân Trung Quốc tiếp tục triển khai các tàu chiến ra Tây Thái Bình Dương để thực hiện thêm các bài tập trận trên biển.

Ngày 13-2, Nhật Bản cho hay, một máy bay do thám P-C3 đã phát hiện ra tàu khu trục DDG-138 và tàu hộ vệ Type 054A Xuzhou của Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực cách đảo Miyako 110 km về phía bắc của quận Okinawa, miền nam Nhật Bản.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sự triển khai tàu chiến này chỉ là một phần trong bài diễn tập thường niên của hải quân nước này, tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ tin rằng việc tăng cường hoạt động hải quân cho thấy Bắc Kinh đang có tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên Thái Bình Dương.

Ông Richard C Bush, một chuyên gia tại Học viện Brookings và ông Cud Cole của trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia cho biết sự hiện diện thường xuyên của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đối với biển Hoàng Hải, biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như có thể gây ra tranh chấp tại vùng Chuỗi đảo thứ 2, kéo dài 1.800 hải lí duyên hải phía đông của Trung Quốc.

Cả 2 chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về khoảng cách giữa khả năng quân sự của Trung Quốc và Đài Loan, đặc biệt là về công nghệ tên lửa và chiến tranh công nghệ cao, điều được cho là đang ở mức lớn nhất từ trước đến nay và vẫn đang có xu hướng phát triển. Vấn đề này có thể khiến quan hệ giữa 2 bờ eo biển trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn. Theo 2 chuyên gia, Mỹ phải theo dõi mọi hành động của Trung Quốc tại khu vực, nhất là khi Đài Loan chuẩn bị thay đổi tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục