Nhật Bản tiếp tục việc xây căn cứ quân sự cho Mỹ sử dụng

  • 13/03/2015 12:09
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTĐ - Các công nhân đã nối lại việc khoan thăm dò đáy biển bên ngoài bờ biển ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi nhà chức trách nước này có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới cho quân đội Mỹ. 

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ Giới chức của Cục phòng vệ Okinawa đã ra lệnh nối lại hoạt động khoan thăm dò vào hôm qua 12-3. Cục này đang thăm dò đất nền và địa chất của khu vực bờ biển để xây dựng căn cứ thay thế cho căn cứ Futenma của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan. Địa điểm thăm dò nằm bên ngoài bờ biển Henoko ở thành phố Nago. Được biết, Cục phòng vệ Okinawa bắt đầu cho khoan thăm dò từ tháng 8 năm ngoái nhưng ngừng lại khoảng 1 tháng sau đó. Từ tháng 1 năm nay, cục đã bắt đầu chuẩn bị nối lại công tác này.

Các viên chức Nhật Bản nói rằng, việc đóng cửa căn cứ Futenma, nằm tại khu vực đông dân, sẽ giảm bớt gánh nặng cho Okinawa, vì tỉnh này chứa nhiều căn cứ quân đội Mỹ.
Theo kế hoạch di dời, khoảng 160 hecta bên ngoài bờ biển Henoko sẽ được đổ đất bồi và xây 2 đường băng hình chữ V, mỗi đường dài 1.800 m. Căn cứ mới cũng có những chức năng mà căn cứ Futenma không có, trong đó có 1 bến dành cho tàu chiến và 1 khu vực để chất đạn lên máy bay.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục