Thời tiết đêm Giao thừa và ba ngày Tết Nguyên đán diễn biến ra sao?

  • 08/02/2021 13:51
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều khả năng, thời điểm Giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ không mưa, nhiệt độ phổ biến dưới 20 độ C, trời rét.

Rạng sáng nay, 8/2, không khí lạnh đã chạm ngõ các tỉnh biên giới phía Bắc, nhiều nơi xuất hiện mưa đá, đặc biệt, đỉnh cao Fanxipan xuất hiện tuyết rơi phủ trắng.

Tuy nhiên, thời tiết trong đêm Giao thừa trên cả nước có gì đặc biệt, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết Giao thừa trên cả nước nhìn chung tương đối thuận lợi.

Sau đợt mưa giông diện rộng xảy ra vào ngày 7-9/2 tức ngày 26-28 Tết, các tỉnh miền Bắc sẽ tạnh ráo kể từ ngày 29 và 30 Tết.

Thời tiết đêm Giao thừa và ba ngày Tết Nguyên đán diễn biến ra sao? ảnh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Nhiều khả năng, thời điểm giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ không mưa, nhiệt độ phổ biến dưới 20 độ C, trời rét.

Còn ở miền Trung cũng không có nơi nào xuất hiện mưa thời điểm giao thừa, nhiệt độ vùng từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế ở mức 20-22 độ C, trời lạnh,

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ là 23-25 độ C, trời tương đối mát mẻ;

Còn ở khu vực Tây Nguyên cũng không có mưa, do địa hình cao nên nhiệt độ thời điểm giao thừa thấp hơn so với khu vực xung quanh, phổ biến là 17-20 độ C.

Thời tiết đêm Giao thừa và ba ngày Tết Nguyên đán diễn biến ra sao? ảnh 2

Sáng nay, 8/2, không khí lạnh tràn về đã khiến tuyết xuất hiện trên đỉnh Fanxipan

-Còn về xu thế thời tiết trong 3 ngày Tết Tân Sửu có thuận lợi cho người dân vui xuân, thưa ông?

- Nhìn chung, thời tiết 3 ngày Tết trên cả nước là thuận lợi cho người dân vui xuân, đón Tết. Trời hầu như không mưa, ngày nắng, đêm se lạnh.

Tuyết đột ngột rơi phủ trắng định Fanxipan vào sáng 8/2

Từ ngày 29 Tết trở đi thời tiết hầu khắp các khu vực trên cả nước đều tương đối thuận lợi cho việc vui Tết, trời nắng ráo, đôi nơi có thể có mưa xuân nhẹ. Cụ thể, ở miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm và sáng sớm có sương mù nhẹ, một vài nơi có mưa nhỏ, mưa xuân, trời rét nhẹ vào đêm và sáng sớm và ấm vào ban ngày, với nhiệt độ cao nhất khoảng 23-26 độ C;

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cũng như khu vực Tây Nguyên phổ biến không mưa, mát về đêm và sáng; nhiệt độ cao nhất ban ngày trong 3 ngày Tết duy trì trong khoảng từ 28-31 độ C;

Riêng khu vực Nam bộ trong chiều ngày 11 và chiều ngày 12/2 tức chiều 30 tháng Chạp và chiều ngày 1 Tết có khả năng xuất hiện mưa giông cục bộ, nền nhiệt phổ biến từ 29-33 độ C, không xảy ra nắng nóng.

- Ông có thể cho biết sơ bộ thời tiết năm 2021 có “mưa thuận gió hòa”?

-Hiện tượng ENSO duy trì ở pha La Nina yếu trong 1-2 tháng nữa, sau đó chuyển dần sang pha trung tính vào giữa năm 2021.

Theo đó, xoáy thuận nhiệt đới (vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới, bão) có khả năng xuất hiện sớm trên khu vực Biển Đông, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.

Nửa đầu mùa, (tháng 6-8) xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung bộ trở vào phía Nam.

Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ mưa lớn diện rộng tập trung vào tháng 8-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực TrungbBộ.

Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Tuy nhiên cần lưu ý, trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Tin cùng chuyên mục