Thời khắc giàu có nhất

  • 12/09/2016 06:38
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Gia đình Mike nghèo nhất trong khu phố. Cha cậu làm kế toán cho một công ty trong thành phố, mẹ thì ở nhà nội trợ. Với đồng lương ít ỏi hàng tháng của cha Mike mà phải nuôi cả gia đình lớn, trong khi ông bà nội thường xuyên ốm đau nên gia đình Mike thường xuyên rơi vào cảnh túng thiếu. 

Từng là giáo viên, mẹ Mike luôn dạy ba anh em Mike rằng làm người phải luôn có khí phách, không khuất phục trước khó khăn. Một người có khí phách thì chính là đã sở hữu một khối tài sản lớn. Nhưng Mike thì chẳng để tâm những lời mẹ nói, với cậu, gia cảnh túng thiếu là vô cùng khổ sở, phải giàu có mới vui vẻ được.

Hôm thành phố tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, có trò chơi sổ xố. Như một phép màu, cha của Mike trúng giải độc đắc là một chiếc xe mới. Cả nhà không ai tin nổi. Cha của Mike nhận chiếc xe, ông lái về nhà và đậu trong sân, song cương quyết không cho anh em Mike lại gần chiếc xe hay ngồi thử.

Mike rất tức giận, cậu không hiểu tại sao cha lại hành xử như vậy, nhưng mẹ cậu mỉm cười nhẹ nhàng bảo: “Con đừng nghĩ khác đi về cha, cha làm như vậy là bởi ông đang suy xét đến vấn đề đạo đức”. Mike càng thắc mắc: “Việc chúng ta trúng giải liên quan gì đến đạo đức hả mẹ?”. Mẹ lắc đầu: “Cha con không phải là người thực sự trúng giải, vé sổ số ấy là của ông Giám đốc công ty cha con, ông ấy nhờ cha con mua rồi quên luôn”. Mike nói ngay: “Ông Giám đốc ấy giàu sụ, xe có đến cả chục chiếc, ông ấy không để ý đâu, chiếc xe này thuộc về cha là đúng rồi”.

Chiều hôm ấy, Mike sốt ruột đi lại ngoài sân trong khi cha mẹ nói chuyện với nhau trong phòng. Cuối cùng, ông gọi một cú điện thoại, một lúc sau lái xe của ông Giám đốc đến đưa cho cha Mike một túi quà rồi lái chiếc xe mới đi. Mike òa khóc và giận cha suốt nhiều tháng sau đó.

Phải đến khi trưởng thành, Mike mới hiểu hành động trung thực của cha có ý nghĩa thế nào với cuộc đời mình. Anh trải qua nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự trung thực nên được tin cậy và giao cho công việc tốt. Khi mua được chiếc xe ô tô đầu tiên bằng đồng tiền mình kiếm được, anh lái xe đưa các con đi quanh thành phố, kể cho chúng nghe chuyện ngày xưa và nói: “Giây phút ông nội các con gọi cú điện thoại để trả lại chiếc xe cho người chủ thực sự của nó, đó chính là thời khắc giàu có nhất trong gia đình của bố khi ấy”.

Theo Visionimes

Tin cùng chuyên mục