Moscow hạn chế các chuyến bay do thám của Mỹ trong lãnh thổ Nga

  • 28/12/2017 11:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 27-12 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, Nga sẽ hạn chế các chuyến bay do thám của Mỹ trong lãnh thổ nước này theo Hiệp ước Bầu trời Mở, để đáp trả việc Washington ngăn cản Moscow thực hiện các chuyến bay tương tự trong lãnh thổ Mỹ.

Moscow hạn chế các chuyến bay do thám của Mỹ trong lãnh thổ Nga ảnh 1

Một máy bay quân sự của Mỹ bay do thám trên bầu trời Nga

"Nga sẽ hạn chế các chuyến bay do thám của Mỹ trong lãnh thổ nước này theo Hiệp ước Bầu trời Mở. Quyết định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2018", ông Georgiy Borisenko, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói.

Với quyết định này, Nga sẽ hạn chế số lượng và tên các căn cứ không quân mà máy bay Mỹ được phép bay qua để trinh thám.

Đây được cho là động thái đáp trả việc Mỹ có ý định giới hạn các chuyến bay trinh thám của máy bay quân sự Nga tại khu vực Alaska và Hawaii.

Trước đó, hồi tháng 9-2017, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, Mỹ có thể cắt giảm các chuyến bay giám sát của Nga đến Alaska và Hawaii, với cáo buộc nước này không tuân thủ thỏa thuận. Nguyên nhân do Nga giới hạn các chuyến bay của Mỹ trong những năm qua, cụ thể là vùng Kaliningrad.

Đáp trả lại cáo buộc này của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: "Các quốc gia tham gia Hiệp ước có quyền bay giám sát trong phạm vi 5.000 km trên không phận Nga, nhưng Mỹ lại sử dụng toàn bộ 'hạn ngạch' này để bay dọc ngang trên không phận Kaliningrad. Hành động này đã tạo ra vấn đề lớn đối với việc sử dụng vùng không phận khá chật chội tại đây, đặc biệt cản trở hoạt động của sân bay quốc tế ở Kaliningrad. Bởi vậy, Nga đã đặt giới hạn 500km cho các chuyến bay giám sát trên không phận Kaliningrad. Việc điều chỉnh này hoàn toàn không vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở".

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào năm 1992, có hiệu lực thi hành từ năm 2002. Tham gia ký kết Hiệp ước có 34 quốc gia, phần lớn là các nước châu Âu cùng với  Mỹ, Nga, Canada Ukraine, Georgia, Nga và Belarus. Hình ảnh từ các chuyến bay giám sát sẽ được chia sẻ giữa các nước thành viên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục