Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại hoạt động cấp visa cho nhau

  • 29/12/2017 08:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chấm dứt các biện pháp hạn chế cấp visa vào hôm 28-11. Ngoài ra, Washington còn khẳng định, Ankara đã đảm bảo rằng, sẽ không bắt giữ nhân sự nào khác của Mỹ.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo sẽ không bắt giữ bất kì nhân sự nào làm việc cho đại sứ quán Mỹ. Sau khi cân nhắc điều này, Bộ Ngoại giao Mỹ tự tin rằng, tình trạng an ninh đã ổn định để nối lại hoạt động cấp visa ở Thổ Nhĩ Kỳ”, đại sứ quán Mỹ ở Ankara ra thông cáo cho hay.

Mỹ đã đã ngừng dịch vụ cung cấp visa ở Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi tháng 10, điều khiến Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả bằng biện pháp tương tự. Trước đó, Ankara đã bắt giữ và thẩm vấn 2 nhân sự làm việc tại đại sứ quán Mỹ do cáo buộc họ có liên quan đến Fethullah Gulen, giáo sĩ đang lưu vong ở Mỹ và bị Ankara cho là đứng sau cuộc đảo chính thất bại tháng 7-2016.

Mặc dù thừa nhận đã nối lại hoạt động cung cấp visa nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận việc đảm bảo không bắt giữ nhân sự đại sứ quán Mỹ như thông tin từ Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có động thái giảm thiểu căng thẳng

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có động thái giảm thiểu căng thẳng

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng vào năm ngoái sau khi Washington từ chối dẫn độ giáo sĩ Gulen như yêu cầu của Ankara.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan ngại sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cho lực lượng người Kurd YPG tại Syria do Ankara vốn coi phiến quân này là khủng bố.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn là một trong những nước dẫn đầu trong việc chỉ trích Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tin cùng chuyên mục