Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đáp trả nếu EU áp đặt trừng phạt

  • 08/07/2020 15:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 6-7 đã cảnh báo trả đũa nếu Liên minh châu Âu (EU) có ý định trừng phạt quốc gia này liên quan đến bất đồng ở Địa Trung Hải.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Đưa ra quyết định chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không giải quyết được những vấn đề hiện có, trái lại, sẽ chỉ làm phức tạp thêm. Nếu EU áp đặt thêm các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ đáp trả", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ trong cuộc họp báo chung với đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell.

Về phần mình, ông Borrell nói rằng, mối quan hệ gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU không được thuận lợi, và có "những vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra".

"Chúng ta phải thay đổi thực tế trong quan hệ hiện nay. Chúng ta phải đi theo lộ trình tích cực để tránh có thêm rắc rối", quan chức EU nói.

Bình luận trên được ông Cavusoglu đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp xung quanh cuộc chạm trán ở Địa Trung Hải.

Trước đó, Pháp đã kêu gọi EU tổ chức một cuộc họp để thảo luận sâu thêm về trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình hình tại Đông Địa Trung Hải và Libya.

Hồi tháng 6, Paris cáo buộc hải quân Ankara có hành vi đe dọa khai hỏa nhắm vào một trong số chiến hạm của Pháp đang thực thi nhiệm vụ tại Địa Trung Hải.

Pháp còn tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc, giao vũ khí cho Libya. Paris chỉ trích hành động của tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ đối với tàu chiến Pháp là “cực kỳ gây hấn”. 

Sau vụ đối đầu với các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp thông báo sẽ đình chỉ tham gia sứ mệnh hàng hải của NATO. Trong khi đó, Ankara đã gửi đi cảnh báo yêu cầu Paris phải xin lỗi "vô điều kiện" khi cho rằng tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động thù địch.

Căng thẳng Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo quan hệ giữa Brusels và Ankara đi xuống. 

Theo Aljazeera.com

Tin cùng chuyên mục