Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến đấu cơ F-16 đến Azerbaijan qua Gruzia

  • 16/10/2020 10:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một số nguồn tin mới đây cho biết, các máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến một trong những sân bay quân sự của Azerbaijan thông qua không phận của nước láng giềng Gruzia.
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến đấu cơ F-16 đến Azerbaijan qua Gruzia ảnh 1

Các chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển đến Azecbaijan qua không phận Gruzia

Theo đó, Ankara vừa triển khai thêm 4 máy bay chiến đấu F-16 đa chức năng tới Azerbaijan, theo dự kiến, chúng sẽ được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ của cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh (NKR), và trong trường hợp có sự can thiệp của Yerevan, trên lãnh thổ Armenia. Nhiều nguồn tin nói rằng, các chiến đấu cơ F-16 đã được chuyển đến một trong những sân bay quân sự của Azerbaijan thông qua không phận của nước láng giềng Gruzia, mặc dù một tuần trước đó, Tbilisi đã bác bỏ việc mở cửa không phận để chuyển hàng hóa và vũ khí quân sự cho Azerbaijan.

Ấn phẩm thông tin News.am dẫn lời Phó Tư lệnh lực lượng phòng không Armenia Garik Movsesyan đã nói về sự tham gia tích cực của các máy bay chiến đấu đa năng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại Artsakh và Armenia: “Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện ở Azerbaijan trong các cuộc tập trận quy mô lớn. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị và tiến hành các cuộc tập trận, lực lượng Ankara đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện dọc theo biên giới Armenia và Artsakh, dọc theo các tuyến đường Ganja-Vardenis, Ganja-Karvachar, Ganja-Gadrut, Ganja-Stepanakert. Sau khi hoàn thành các cuộc tập trận, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở Ganja. Ngày 23-9, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành luân chuyển đội bay và nhân sự. Chuyến bay được thực hiện qua không phận Georgia”.

Ông Movsesian nhấn mạnh rằng, ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Karabakh, hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tham gia hỗ trợ trên không cho lực lượng Azecbaijan.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được số lượng chính xác máy bay chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới Azerbaijan, tuy nhiên, dựa trên dữ liệu của nguồn Avia.pro, hiện tại Baku có thể có tới 6 chiếc đang đậu tại các căn cứ không quân của Azerbaijan, con số này nhiều gấp đôi so với các máy bay chiến đấu loại này, đang phục vụ cho không quân Armenia.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục