Vì sao Armenia chưa dám xuất kích Su-30SM trong cuộc chiến với Azerbaijan?

  • 14/10/2020 09:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các máy bay chiến đấu Su-30SM của Armenia, được Yerevan sử dụng cách đây chỉ vài tháng, hiện đã không thể bảo vệ vùng trời nước này, vì phòng không Azerbaijan không cho phép chúng cất cánh.
Vì sao Armenia chưa dám xuất kích Su-30SM trong cuộc chiến với Azerbaijan? ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Armenia

Theo nguồn tin, trong hai tuần đối đầu tích cực giữa Yerevan và Baku ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, Armenia chưa một lần có thể nâng các máy bay chiến đấu hạng nặng của mình lên không trung, lý do là vì các sân bay quân sự của họ đang nằm dưới mái vòm của hệ thống phòng không Azerbaijan.

Hiện tại, theo thông báo chính thức từ Yerevan, quân đội Azerbaijan và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực sử dụng máy bay chiến đấu của họ, đặc biệt là máy bay cường kích Su-25 và máy bay chiến đấu F-16, tuy nhiên, Armenia thì vẫn chưa thể sử dụng vũ khí chính của mình - máy bay chiến đấu, nguyên nhân được cho là vì hệ thống phòng không của Baku không cho phép các phương tiện bay của Yerevan cất cánh.

"Tất nhiên, Armenia không có nhiều máy bay chiến đấu, nhưng nếu không có sự yểm trợ trên không thì bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng như các cuộc phản công đều hoàn toàn vô dụng", các nhà phân tích quân sự của Avia-pro lưu ý.

Đến nay, được biết hai máy bay chiến đấu Su-30SM của không quân Armenia đang "ẩn náu" tại Gyumri – một căn cứ không quân của quân đội Nga ở Yerevan, nhằm tránh một cuộc tấn công chiến thuật tiềm tàng từ Baku.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục