Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Idlib bất chấp lệnh ngừng bắn vừa được thiết lập

  • 09/03/2020 17:48
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các nhà hoạt động thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 8-3 cho biết, họ đã nhìn thấy đội hình gồm hàng chục xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria qua biên giới Kafr Lusin.
Một tòa nhà ở Al Nayrab, phía Đông Nam thành phố Idlib bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe đối lập

Một tòa nhà ở Al Nayrab, phía Đông Nam thành phố Idlib bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe đối lập

 “Số lượng xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đến Idlib, Syria kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực vào đêm mùng 6-3 đã tăng lên 350 xe. Hàng trăm binh sĩ Ankara cũng được điều đến đây”, các nhà hoạt động SOHR cho hay.

Theo SOHR, từ ngày 2-2-2020 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hơn 3.750 xe tải quân sự đến lãnh thổ Syria, bao gồm xe tăng, xe chở quân, xe bọc thép, xe chống đạn và radar quân sự. Trong khi đó, số lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở Idlib và Aleppo đã vượt quá 8.700 người.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiết lập một vị trí quân sự mới tại làng Zardana ở vùng nông thôn phía Bắc Idlib, Syria.

Hoạt động trên của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn được thiết lập hồi tuần trước nhằm giúp ngăn chặn cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp giữa Ankara và Matxcơva.

Chiến sự tại tỉnh Idlib, Syria trở nên căng thẳng trong nhiều tháng trở lại đây, khi quân đội chính phủ Syria và đồng minh mở chiến dịch quy mô lớn truy quét lực lượng phiến quân và nhóm khủng bố ẩn náu trong khu vực. Sau các đòn tấn công, Syria đã chiếm lại phân nửa các khu vực trước đây đã bị phiến quân chiếm đóng. Tuy nhiên, khu vực này cũng có sự hiện diện của các chốt quân sự Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước giảm căng thẳng được ký tại Sochi trước đó.

Để đáp trả, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” nhằm vào lực lượng chính phủ Syria và tăng cường lực lượng quân sự hiện diện tại quốc gia Trung Đông này. Theo nhiều nguồn tin, các vụ đọ súng đã khiến 62 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, 100 người bị thương và hàng chục xe tăng, thiết giáp, cũng như phương tiện bay không người lái bị phá hủy.

Theo đại diện quân đội Nga tại Syria, lực lượng chính phủ Syria không được thông báo về sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực khi chiến dịch truy quét phiến quân diễn ra. Tổng thống Vladimir Putin sau đó cũng khẳng định, cả lực lượng Nga và Syria đều không biết về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục