Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn nhận được máy bay chiến đấu F-35 bất chấp sự phản đối của Thượng viện Mỹ

  • 21/06/2018 20:46
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Mặc dù có nhiều đồn đoán gần đây về việc mua các máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin, trong đó có cả sự phản đối của thượng viện Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ nhận bàn giao hai máy bay phản lực đầu tiên loại này vào ngày 21-6.
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ, đối tác mua máy bay chiến đấu tấn công F-35 của Mỹ, sẽ nhận được hai chiếc F-35 Joint Strike Fighters đầu tiên trong buổi lễ ở Fort Worth, Texas. Điều này bất chấp sự phản đối của Thượng viện Mỹ nhằm ngăn chặn cung cấp máy bay phản lực cho Ankara.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews, Lockheed Martin sẽ tiến hành lễ ra mắt hôm nay tại Fort Worth và máy bay phản lực sẽ chuyển đến Căn cứ Không quân Luke ở Arizona, nơi các phi công và kỹ thuật viên F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đào tạo.

"Các phi công và nhà bảo trì F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến căn cứ không quân Luke và sẽ sớm bắt đầu các chuyến bay", ông nói với CNN.

Thượng viện Mỹ vào cuối ngày thứ hai 18-6 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, trong đó có điều khoản bổ sung cấm bán máy bay F-35 cho Ankara. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu tỉ lệ 85-10 cho Đạo luật ủy quyền quốc phòng hàng năm (NDDA) cho năm tài chính 2019.

Trong việc sửa đổi dự luật, các thượng nghị sĩ đã trích dẫn án tù của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Mục sư người Mỹ Andrew Brunson về tội khủng bố cũng như quyết định của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Dự luật của Thượng viện Mỹ cũng kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đệ trình kế hoạch loại bỏ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu hồi đầu tháng 6 nói trên đài PBS rằng Thổ Nhì Kỳ tham gia chương trình F-35, trong đó có góp sức vào một số hoạt động sản xuất chung, một số bộ phận của F-35 được làm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ đã trả hàng đúng thời hạn. Và Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng tất cả yêu cầu, không thể hủy bỏ chuyển giao bởi vì chúng tôi đang mua S-400. Đó là một vấn đề hoàn toàn khác" - ông Çavuşoğlu nói thêm, đồng thời nhấn mạnh không nên ép Ankara lựa chọn giữa Mỹ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 cùng 8 quốc gia khác gồm Anh, Mỹ, Italy, Hà Lan, Canada, Australia, Na Uy và Đan Mạch. Sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với tập đoàn quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ bắt đầu từ những năm 1990, với thương vụ mua bán máy bay F-16.

Các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó vẫn tiếp tục hợp tác với công ty này trong dự án F-35.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục