Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giáo sĩ Gulen vì ám sát đại sứ Nga

  • 03/04/2018 02:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen và 7 người khác vì đứng sau âm mưu ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016. Động thái này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Putin có chuyến công du Ankara.

Đại sứ Nga Andrei Karlov đã bị bắn chết bởi một cảnh sát khi tham một triển lãm tranh vào tháng 12-2016. Hung thủ đã hô to “Allahu Akbar” và “Đừng quên Aleppo” khi nổ súng, nhằm ám chỉ sự can thiệp của Nga đến chiến sự tại Syria. Tên này cũng đã bị bắn hạ ngay tại hiện trường.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cáo buộc giáo sĩ Gulen chính là người đứng sau vụ ám sát này, đồng thời khẳng định ông cũng là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi năm tháng 7-2016.

Ông Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau nhiều âm mưu xấu xa

Ông Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau nhiều âm mưu xấu xa

Hãng tin Haberturk cho biết, chính quyền Ankara đã ra lệnh bắt ông Gulen và 7 người khác vì liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt 7 người, trong đó có 3 cảnh sát do dính lứu đến vụ án này.

Giáo sĩ Gulen đã sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 đến nay và phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào bản thân. Ankara đã yêu cầu Washington dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ từ sau khi vụ đảo chính diễn ra nhưng chính quyền Mỹ từ chối vì nhiều lí do pháp lý và cho rằng, Ankara chưa đưa ra bằng chứng cụ thể về việc ông Gulen là chủ mưu vụ việc này.

Động thái mới của Thổ Nhĩ Kỳ đến chỉ một ngày trước khi Tổng thống Putin chuẩn bị đến Ankara để hội đàm với Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. 3 nước đang là những bên đảm bảo cho cuộc đàm phán hòa bình diễn ra ở Astana nhằm tạo ra các vùng giảm thiểu căng thẳng tại Syria.

Tin cùng chuyên mục