Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ được Nga hỗ trợ trong chiến dịch quân sự ở Syria

  • 01/04/2018 19:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ilnur Cevik vừa cho biết, chiến dịch quân sự “Lá chắn Euphrates” và “Cành Ô-liu” của nước này sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự hợp tác của Nga.

“Gần đây, Nga đã cho thấy sự hiệu quả trong hoạt động của họ. Chiến dịch Lá chắn Euphrates và Cành Ô-liu sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự hỗ trợ từ Nga. Nếu Nga không mở cửa không phận, chúng tôi đã không thể tiến vào Afrin và Al-Bab hay thậm chí là triển khai máy bay không người lái”, ông Ilnur Cevik cho hay.

Trước khi tiến hành chiến dịch Cành Ô-liu vào tháng 1-2018, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar đã đến Nga để tham vấn về tình hình chiến sự tại Syria.

Ngay sau chuyến thăm này, quân đội Nga đã rút binh sĩ gần khu vực Afrin mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công, song vẫn kêu gọi các bên kiềm chế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga bật đèn xanh cho hoạt động quân sự ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga bật đèn xanh cho hoạt động quân sự ở Syria

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã phải cam kết ngầm với Nga về giới hạn của chiến dịch quân sự này, ngoài ra, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lại các phần lãnh thổ của lực lượng người Kurd, vốn được coi là đồng minh của Mỹ, sẽ khiến Washington mất đi lợi thế trong tiến trình hòa bình ở Syria.

“Cành Ô-liu” là chiến dịch thứ 2 tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tại Syria. Chiến dịch đầu tiên có tên “Lá chắn Euphrates” được Ankara tiến hành nhằm tạo ra một vùng đệm an toàn dọc biên giới phía nam của nước này trước lực lượng người Kurd và nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi hoàn thành chiến dịch này vào đầu năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập lên một chính quyền địa phương ở khu vực chiếm đóng được kéo dài từ vùng Azaz đến sông Euphrates và được bảo vệ bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đang có định thành lập một hệ thống quản lí tương tự tại vùng Afrin trước khi rời khỏi đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục