Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

  • 19/02/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng khẳng định không bao giờ dùng vũ khí hóa học ở Syria sau khi lực lượng người Kurd cáo buộc quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công bằng khí gas trong chiến dịch ở Afrin.

“Đó là một câu chuyện được thêu dệt. Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với phóng viên ở Diễn đàn an ninh Munich, đồng thời khẳng định lời cáo buộc nhằm vào quân đội nước này là chiến dịch tuyên truyền chống phá Ankara được thực hiện bởi Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Lực lượng người Kurd ở Syria đã cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí hóa học trong một vụ tấn công ở Afrin, khiến 6 người gặp vấn đề về hô hấp. Thông tin này cũng được đăng tải trên truyền hình quốc gia SANA của chính phủ Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch ném bom Afrin vào tháng 1. Đến ngày 6-2, Liên Hợp Quốc kêu gọi thiết lập ngay một lệnh ngừng bắn nhằm tránh gây ra thảm họa nhân đạo ở Syria.

Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, người Kurd và các tay súng đồng minh đã thành lập được 3 vùng tự trị ở phía bắc Syria, bao gồm Afrin. Tầm ảnh hưởng của người Kurd ngày càng lớn khi họ chiếm được thêm nhiều vùng lãnh thổ từ khủng bố IS với sự hỗ trợ từ Mỹ, tuy nhiên, điều này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một mối đe dọa lớn gần biên giới nước này do Ankara vốn coi người Kurd ở Syria là một nhóm khủng bố liên minh với PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi lời cáo buộc được người Kurd đưa ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng phản hồi rằng, nước này không tin Thổ Nhĩ Kỳ dùng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục