Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

  • 24/01/2018 09:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đã cáo buộc chính quyền Syria có thể vẫn sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình, đồng thời đổ lỗi cho Nga trong vấn đề này.

Theo hãng tin Reuters, các nhân viên cứu hộ ở khu vực Đông Ghouta, gần Damacus, đã cáo buộc quân đội Syria sử dụng bom gắn khí độc clo khi tấn công khu vực này vào hôm 22-1, khiến nhiều người thiệt mạng.

“Chỉ mới ngày hôm qua, hơn 20 dân thường, phần lớn là trẻ em, đã là nạn nhân của một vụ tấn công hóa học. Vụ tấn công gần đây ở Đông Ghouta tạo ra quan ngại về việc chính quyền Syria có thể vẫn còn vũ khí hóa học và sẵn sàng sử dụng nó với cả người dân của mình. Nga nên chịu trách nhiệm cho vấn đề này”, Ngoại trưởng Tillerson nói trong một hội nghị về vũ khí hóa học ở Paris vào hôm 23-1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tố Syria vẫn còn vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tố Syria vẫn còn vũ khí hóa học

Đông Ghouta là khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát, gần Damascus và là nơi sinh sống của ít nhất 390.000 người dân, đã bị bao vây trong gần 4 năm qua.

Vào hồi tháng 4-2-17, Mỹ đã cáo buộc máy bay quân sự Syria ném bom hóa học xuống thành phố Idlib, khiến hàng chục người thiệt mạng. Vụ việc này cũng khiến Mỹ phản ứng bằng việc phóng hàng chục tên lửa Tomhawk để phá hủy một căn cứ quân sự của quân đội Syria.

Chính quyền Syria luôn khẳng định họ đã tiêu hủy hết vũ khí hóa học theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc vào năm 2013 với quan sát viên đến từ nhiều nước, bao gồm cả Mỹ. Trong khi đó, Nga cũng đảm bảo rằng, quân đội Syria không sở hữu vũ khí hóa học và lời cáo buộc của Mỹ chỉ là cái cớ để tấn công vào lực lượng này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục