Mỹ sẽ thảo luận về Manbij với Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi ông Pompeo nhậm chức

  • 07/04/2018 10:17
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Daily Sabah ngày 6-4 đưa tin: Mỹ sẽ thảo luận tình hình tại thị trấn Manbij của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi ông Mike Pompeo chính thức nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ.

Mỹ sẽ thảo luận về Manbij với Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi ông Pompeo nhậm chức ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Daily Sabah dẫn các nguồn ngoại giao khẳng định, các cuộc đàm phán cấp cao về tương lai của Manbij tạm thời bị hoãn lại, tuy nhiên, các cuộc họp cấp thấp hơn vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành.

Trước đó, vào ngày 13-3, Nhà Trắng ra thông báo xác nhận ông Mike Pompeo sẽ rời vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) để trở thành tân Ngoại trưởng thay thế ông Rex Tillerson - người vừa bị Tổng thống Donald Trump bãi nhiệm.

Ankara mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng, cho dù các nhóm người Kurd (bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố) nhận được sự ủng hộ từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, song Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ quyết tâm quét sạch các nhóm người Kurd, lực lượng hiện đang nắm quyền kiểm soát Manbij, ra khỏi khu vực này, nếu họ không tự rời khỏi đây.

Phía Mỹ từ trước đến nay vẫn khẳng định, mục tiêu chính của họ ở Syria là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và không làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Anadolu cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang thiết lập hai căn cứ mới ở khu vực Manbij để hỗ trợ người Kurd chống lại các cuộc tấn công có thể từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài Manbij, Mỹ còn chuẩn bị xây căn cứ quân sự tại các khu vực trên bờ Đông của sông Euphrates, nhằm cô lập các khu vực này khỏi phần còn lại của Syria.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục