Ankara bắt Pháp chọn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Kurd

  • 06/04/2018 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo Pháp cần phải chọn lựa đồng minh chống khủng bố tại Syria là chính quyền Ankara hay lực lượng người Kurd.

“Các đồng minh của chúng tôi phải chọn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Ankara hy vọng Pháp không làm bất kì điều gì giúp hỗ trợ người Kurd”, Bộ trưởng về các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik cho hay.

Ông Celik gạt bỏ mọi vai trò của Pháp trong việc giảng hòa 2 bên khi khẳng định rằng, Paris cần thấu hiểu các nhóm phiến quân người Kurd ở Syria không khác biệt với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã tiến hành cuộc chiến tranh chống Ankara hàng chục năm qua.

Quan hệ giữa Ankara và Paris đã trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Pháp chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh đuổi người Kurd khỏi miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết coi người Kurd ở Syria là khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết coi người Kurd ở Syria là khủng bố

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp một đoàn đại biểu của Syria bao gồm lực lượng người Kurd YPG và PYD vào ngày 30-3 này nhằm đảm bảo sự ủng hộ của Paris trong việc bình ổn khu vực bắc Syria trước mối lo ngại khủng bố.

Giống với Mỹ, Pháp đã là nước hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho người Kurd chống lại khủng bố IS và đã triển khai nhiều lính đặc nhiệm đến Syria.

Các đây ít ngày, lực lượng người Kurd ở Syria cho biết, Tổng thống Macron đã hứa tăng cường quân đội đến miền bắc Syria, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy giải pháp hòa bình.

Chính quyền Pháp không công nhận thông tin này nhưng nói Pháp sẽ mở rộng hiện diện ở Syria theo kế hoạch của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục